9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Mục Lục

Thời gian gần đây, đầu tư chứng khoán được xem như là một kênh đầu tư sinh lời cao, điều này được thể hiện rõ qua số lượng người tham gia vào thị trường mỗi năm. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì nhà đầu tư cần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và trao dồi các kỹ năng giao dịch cần thiết. Bởi vì, không phải ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng sẽ gặt hái được lợi nhuận cao. Nếu không nắm vững các nguyên tắc, nhà đầu tư có thể bị thua lỗ nặng, thậm chí là tán gia bại sản.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho quỹ đầu tư của mình trong một thị trường đầy rủi ro, hãy tìm hiểu ngay những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả trong bài viết này:

9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Tham khảo thêm:

Như thế nào được coi là đầu tư chứng khoán thông minh?

Một nhà đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh họ luôn cân nhắc, đo lường, phân tích thị trường thật kỹ trước khi ra quyết định mua vào hoặc bán ra. Mỗi nhà đầu tư thành công luôn có chiến lược đầu tư riêng, họ tuyệt đối không đầu tư bằng cảm tính và luôn chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau nếu thị trường có đi xuống.

Khi nhắc đến Warren Buffett, Carl Icahn và George Soros, ai cũng biết rằng đây là 3 huyền thoại trên thị trường chứng khoán quốc tế. Thành công của họ không phải ngẫu nhiên mà có. Tất cả đều nằm ở việc luôn theo dõi, phân tích, lên kế hoạch, phán đoán và ra quyết định chính xác kèm theo những nỗ lực không ngừng nghỉ sau mỗi lần thất bại.

Đều là những nhà đầu tư lỗi lạc trong lĩnh vực khó nhằn và đầy rủi ro, song họ lại có phương pháp đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Trước khi bước chân vào hành trình đầu tư chứng khoán Mỹ nói riêng và thị trường chứng khoán quốc tế nói chung, hãy xác định rõ về khoảng thời gian bạn muốn đầu tư. Chọn ra cho mình một chiến lược phù hợp trước khi quyết định đầu tư, việc xác định khoảng thời gian sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về mã cổ phiếu mà mình muốn đầu tư.

Luôn có kế hoạch dài hạn trước những biến động từ thị trường

Luôn có kế hoạch dài hạn trước những biến động từ thị trường

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn không một nhà giao dịch nào có thể đủ tự tin khẳng định mình dự đoán chính xác diễn biến của thị trường trong tương lai. Việc thị trường lên xuống khó lường trước sẽ khiến nhà đầu tư mới lao đao, sợ hãi. Chính vì thế, theo lời khuyên từ các nhà đầu tư thành công, thị trường không phải là thứ mà ta nên bận tâm. Thay vào đó, ta nên chú tâm nhiều hơn vào chiến lược và những kế hoạch sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Những kế hoạch mà một nhà đầu tư cần có bao gồm: phân bổ nguồn vốn, sử dụng vốn hiệu quả, bổ sung vốn kịp thời, thời gian nào nên cắt lỗ,…. Nếu những chiến lược lập ra càng chi tiết thì khả năng ứng phó với biến động thị trường càng linh hoạt và hiệu quả.

Hãy trở thành một nhà đầu tư thông minh, bằng cách lựa chọn cho mình những cách thức đầu tư chứng khoán hiệu quả và phù hợp. 

9 cách đầu tư chứng khoán thông minh và hiệu quả

1. Không giao dịch theo cảm tính

Không giao dịch theo cảm tính

Nhà đầu tư chuyên nghiệp không để cảm tính chi phối quyết định giao dịch của mình. Trong đầu tư, càng phụ thuộc vào cảm tính, càng dễ thất bại. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn mua vào một mã cổ phiếu nào đó, điều bạn cần làm chính là dành thời gian để xem xét nghiên cứu báo cáo tài chính, phân tích ưu nhược điểm của doanh nghiệp,… từ đó đưa ra quyết định thông minh, đúng thời điểm.

2. Đầu tư lúc thị trường giảm điểm

Thị trường lao dốc sẽ kéo dài khoảng vài tháng, nếu không có chiến lược đầu tư đúng đắn, bạn sẽ rất dễ thua lỗ trong giai đoạn giảm điểm này.

Tuy nhiên, đây không phải là điều khó nhằn nhất. Bạn vẫn có thể vượt qua giai đoạn này. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận bằng việc theo dõi sát sao đến khi các chân sóng hồi giá tốt và chỉ nên lướt sóng ngắn và bán ra khi giá đạt T+3.

Đầu tư lúc thị trường giảm điểm

3. Đầu tư lúc thị trường tăng điểm

Thời điểm thị trường tăng điểm mạnh nhờ các mã cổ phiếu nhóm blue chip sẽ khiến đa số các mã chứng khoán trên thị trường đều hạ điểm, bạn nên cân nhắc kỹ để tránh sập bẫy thị trường.

Đầu tư lúc thị trường tăng điểm

4. Đầu tư khi thị trường giảm điểm kéo dài

Có những sự kiện xấu khiến thị trường bị giảm điểm kéo dài, cách đầu tư chứng khoán thông minh trong thời điểm này chính là giảm thiểu tối đa tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu đợi thời gian để thị trường khôi phục trở lại.

Đầu tư khi thị trường giảm điểm kéo dài

5. Phân phối đỉnh

Cổ phiếu thường hạ điểm trong các phiên giao dịch phân phối đỉnh và nguy cơ cao giảm ở cuối phiên. Nhà giao dịch nên bình tĩnh chốt lời và tránh mua vào ở thời điểm này.

Phân phối đỉnh

6. Bắt đáy (đáy)

“Bắt đáy” cơ bản chính là mua vào khi thị trường đang ở điểm thấp nhất. Bắt được đáy là có thể được xem là mục tiêu thành công của mọi nhà giao dịch. Tuy vậy, điểm đó có thật sự là đáy hay không thì nhà giao dịch cần phải xác định thật rõ.

Những dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đã chạm đáy thường là giá giảm sâu và vài nhóm mã cổ phiếu như bluechip vẫn giữ nguyên không đổi giá. Và chỉ sau 1 phiên giao dịch giá lại phục hồi nhẹ. Thông tin nhóm cổ phiếu giữ giá được tung ra thị trường.

Bắt đáy (đáy)

Nhóm cổ phiếu giữ giá sẽ tăng nhẹ để kích thích các nhà đầu tư tham gia bắt đáy. Tuy nhiên, chỉ khi thị trường bắt đầu rơi vào hoảng loạn, nhóm cổ phiếu giữ giá tốt có khối lượng lớn bị giảm sâu và lao dốc không ngừng thì đáy mới thực sự xuất hiện.

Thời điểm này bạn đã có thể tự tin để bắt đáy cổ phiếu, đây là một trong 9 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

7. Đầu tư cổ phiếu an toàn

Đầu tư cổ phiếu an toàn

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm là đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, nhằm giảm thiểu rủi ro trước những biến động từ thị trường và giúp bạn có thêm cơ hội thu lời từ nhiều danh mục.

Ngoài ra, bạn nên chọn những mã blue chip vì những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này luôn có doanh thu ổn định và có nhiều tiềm năng phát triển trên thị trường.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải tính toán dàn trải chi phí vào các danh mục một cách phù hợp để tránh được tình trạng lợi nhuận thu về không đủ bù lỗ. Đây là một trong những phương án đầu tư chứng khoán hiệu quả được các nhà đầu tư thành công luôn áp dụng.

8. Tránh bị thủng lưới

Quy luật này tương tự như ‘’ bóng đá’’, nếu bạn tấn công quá nhiều lại không có cơ hội ghi bàn thì rủi ro bạn bị “thủng lưới’’ sẽ rất cao. Vì vậy, hãy kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thị trường tạo đáy và nắm bắt cơ hội ra quyết định mua đúng lúc. Mọi thứ sẽ cần rất nhiều thời gian vì khi một cổ phiếu giảm sâu cũng chưa chắc sẽ tăng mạnh ngay sau đó.

9. Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật

Ngoài những phương pháp về đánh giá thị trường, thì một nhà đầu tư thành công cần phải học phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Vì điều này sẽ giúp nhà đầu tư xác định được ngưỡng an toàn, xu hướng biến động giá. Phân tích kỹ thuật còn có thể giúp đặt lệnh mua/bán cổ phiếu chuẩn xác nhất trong bất kỳ giai đoạn nào của thị trường.

Các nhà đầu tư thành công luôn áp dụng phân tích kỹ thuật vào quá trình giao dịch của mình dù ở bất kỳ giai đoạn nào. Nếu bạn nắm vững được phân tích kỹ thuật – Định giá cổ phiếu thì bạn đã nắm trong tay 1 trong 9 phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất.

  • Có thể bạn quan tâm đến: Khóa học đầu tư chứng khoán

Sau tất cả 9 phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh và hiệu quả trên, bạn đã củng cố thêm điều gì cho mình chưa? Hãy tìm hiểu và áp dụng ngay để hành trình đầu tư của bạn sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

  • Ngoài ra, Để nắm bắt được các thương vụ đầu tư sinh lời cao bạn cần tìm hiểu thêm về các danh mục, sản phẩm và thời điểm đầu tư thích hợp… Thông qua ‘’ Bộ khuyến nghị đầu tư ‘’ hàng tháng được biên soạn bởi các chuyên gia đầu ngành. Đăng ký nhanh, để nhận được bộ tài liệu hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: