Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Mục Lục

Cách đầu tư chứng khoán quốc tế, rủi ro và lợi nhuận

Đầu tư chứng khoán quốc tế là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng thời gian gần đây. Có lẽ nền kinh tế mở cửa và sự phát triển của khoa học đã thúc đẩy người dân Việt ngày càng tiến gần hơn với nền văn hóa thế giới. Thế nhưng, thời gian đầu của giai đoạn hội nhập không thể nào tránh được những hiểu lầm sai sót mà phần lớn đến từ việc người dân chưa được phổ cập thông tin đầy đủ cũng như việc các mạng lưới tài chính quốc tế gia nhập thị trường Việt Nam chưa thật sự hoàn thiện vì thế bài viết này được ra đời để làm sáng tỏ các vấn đề được nhà đầu tư Việt rất quan tâm này.

Tìm hiểu thị trường chứng khoán quốc tế

Cũng giống như thị trường chứng khoán Việt Nam, chứng khoán quốc tế là tên gọi ngắn hơn của thị trường chứng khoán quốc thị trường chứng khoán quốc tế là nơi diễn ra các việc mua và bán cổ phiếu, trái phiếu, các quỹ đầu tư, cặp ngoại hối và các sản phẩm trao đổi khác.`

Thị trường chứng khoán quốc tế khác trong nước ở điểm nào? 

Nhưng thị trường chứng khoán quốc tế khác thị trường Việt Nam ở chỗ nó là nơi quy tụ thị trường tài chính của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới bao gồm cả các nền kinh tế lớn như Mỹ, Hongkong, Nga, Anh, Pháp,…

Hiện nay, mỗi phút có hàng triệu giao dịch được thực hiện từ khắp nơi trên thế giới với tổng khối lượng đầu tư lên đến 212 tỷ USD suốt 24 giờ liên tục từ thứ Hai đến thứ Năm mỗi tuần. Bạn thấy đó so với thị trường chứng khoán Việt Nam thì thị trường chứng khoán quốc tế rõ ràng lớn hơn rất nhiều vì thế cơ hội đầu tư chứng khoán mỹ và quốc tế cũng tăng cao không kém.

Đầu tư chứng khoán quốc tế thế nào?

Tương tự như đầu tư chứng khoán trong nước, để chính thức trở thành nhà đầu tư chứng khoán quốc tế bạn phải đổ vốn đầu tư vào các sàn chứng khoán quốc tế để sở hữu các sản phẩm đầu tư.

Đầu tư chứng khoán quốc tế thế nào?Tham khảo thêm:

Các sản phẩm đầu tư chứng khoán quốc tế

Cổ phiếu nước ngoài

Là các mã cổ phiếu được niêm yết bởi các công ty, tập đoàn nước ngoài. Trước khi được chính thức bán ra các công ty này phải niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch quốc gia được kiểm định chất lượng rõ ràng mới được chính thức rao bán. Ví dụ cụ thể nhất tại thị trường chứng khoán Mỹ, các cổ phiếu sẽ được bán ra từ các sàn như NYSE, S&P 500, Dow Jones, Nasdaq,…

Trái phiếu nước ngoài

Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu như một loại nợ mà nhà phát hành vay người sở hữu trái phiếu và cũng giống như cổ phiếu trái phiếu được bán theo đơn vị là 1 trái phiếu, 2 trái phiếu,… với một giá trị cụ thể. Trong bối cảnh bài viết này trái phiếu nước ngoài còn được hiểu như là một loại trái phiếu được phát hành bởi các công ty, tập đoàn hay tổ chức không phải trên lãnh thổ Việt Nam.

Chứng khoán ETF

Đây là một loại chứng khoán mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán quốc tế, thường được xem như một loại quỹ hoán đổi. Chứng khoán ETF khác các loại chứng khoán phổ thông ở chỗ người sở hữu cổ phiếu này thay vì được xem như cổ đông công ty thì được xem như một cổ đông đóng góp vào vốn kinh tế của một quốc gia cụ thể. Có thể nói việc đầu tư này mang tính chất khái quát, vĩ mô hơn các loại chứng khoán mà chúng ta từng biết.

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế là một trong những cụm từ về thế giới chứng khoán được nhiều người Việt Nam biết đến nhất bởi sự thông dụng, dễ sử dụng và không bị ràng buộc bởi quá nhiều thủ tục pháp lý. Cách thức hoạt động của chứng khoán phái sinh dựa trên nền tảng của chứng khoán cơ sở, qua đó quyền lợi và nghĩa vụ của nhà đầu tư được xác định cụ thể bằng một mức giá được đồng thuận bởi hai bên trong một thời điểm đã định sẵn trong tương lai.

Chứng chỉ ký quỹ

Là loại hình đầu tư khác với những phương thức đầu tư bên trên, chứng chỉ ký quỹ sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một chứng chỉ tương ứng với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ vào quỹ đó. Nghĩa là thay vì đầu tư trực tiếp vào công ty bạn sẽ đầu tư vào bên thứ ba là các quỹ đầu tư và hưởng lợi từ đó. Được biết lợi ích của việc đầu tư này là lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo cao hơn cũng như có nhiều sự lựa chọn đầu tư hơn là nhà đầu tư phổ thông thông thường.

Chứng chỉ ký quỹ

Có nên đầu tư vào chứng khoán quốc tế không?

Ưu điểm của việc đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Rõ ràng là việc đầu tư chứng khoán quốc tế cho phép nhà đầu tư mở rộng phạm vi giao dịch cũng như hứa hẹn mang lại những lợi ích to lớn hơn. Cụ thể là:

 • Danh mục đầu tư rộng và sâu: nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn đầu tư hơn bao giờ hết từ cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu phái sinh, trái phiếu, cổ phiếu ETF, các quỹ đồng tư, hợp đồng tương lai,…
 • Số lượng cổ phiếu được giao dịch mỗi giờ là vô hạn: theo báo cáo kinh tế năm 2020 mỗi giờ trôi qua có thêm hàng triệu giao dịch được thực hiện trên toàn thế giới với tổng số lượng cổ phiếu được trao đổi lên đến những con số cao không tưởng.
 • Lợi nhuận thu về: lợi nhuận trên thị trường giao dịch bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những biến động kinh tế của các cường quốc trên thế giới nên biến động càng lớn khả năng gia tăng lợi nhuận càng cao.
 • Thủ tục nhanh gọn, đơn giản: khác với thị trường chứng khoán Việt, chứng khoán quốc tế không quá nặng nề về các giấy tờ pháp lý, được áp dụng sự tinh gọn của công nghệ kỹ thuật nên việc đăng ký tài khoản giao dịch hiện được thực hiện rất nhẹ nhàng.
 • Thiết bị hỗ trợ giao dịch thông minh: các thanh công cụ và phương tiện hỗ trợ kỹ thuật đã được tích hợp sẵn trên giao diện giao dịch nhằm giúp nhà đầu tư kịp thời ứng biến trước những biến đổi của thị trường.

Ưu điểm của việc đầu tư vào chứng khoán quốc tế

Nhược điểm của thị trường tài chính quốc tế

Bên cạnh những điểm sáng của thị trường, cùng xem qua những mặt hạn chế nhà đầu tư chứng khoán quốc tế nên cẩn thận khi giao dịch.

 • Thị trường luôn biến động: chịu ảnh hưởng của tất cả nền kinh tế lớn trên thế giới nên các cơn biến động thường đến với biên độ lớn và sức ảnh hưởng rộng.
 • Tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình mức vốn nhất định.
 • Giấy tờ pháp lý các sàn và việc dịch thuật chưa hoàn thiện dẫn đến các thắc mắc của nhà đầu tư về cách hoạt động sàn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của khách.
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng không thường trực (tùy sàn) và chưa được hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Chứng khoán Việt và chứng khoán quốc tế nên chọn bên nào?

 • Mức vốn hóa: tổng vốn hóa thị trường chứng khoán quốc tế là 20,000 tỷ USD còn vốn hóa chứng khoán Việt Nam là 190 tỷ USD.
 • Số lượng công ty niêm yết trên sàn: thị trường quốc tế hiện có hơn 25,000 công ty được niêm yết, lớn hơn rất nhiều so với con số 740 công ty tại Việt Nam.
 • Sản phẩm giao dịch: chứng khoán quốc tế cho phép nhà đầu tư giao dịch với số lượng lớn, đa dạng mặt hàng sản phẩm hơn thị trường Việt Nam.
 • Khối lượng giao dịch: nhà đầu tư Việt Nam chỉ được giao dịch với số lượng cổ phiếu quy định (10 – 100 cổ phiếu) trong khi thị trường quốc tế hoàn toàn không bị quy định mức trần.
 • Thủ tục đăng ký: Việt Nam yêu cầu nhà đầu tư trải qua nhiều vòng giấy tờ pháp lý trước khi chính thức được đầu tư, còn sàn quốc tế chỉ cần đăng ký qua các sàn đầu tư uy tín.
 • Giá chứng khoán: chứng khoán quốc tế nổi tiếng với sự minh bạch cao bởi chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan tài chính quốc tế trên khắp thế giới nên tránh được các tình trạng tham nhũng, lũng đoạn thị trường.
 • Đòn bẩy: chứng khoán Việt Nam hiện có mức đòn bẩy là 1:300 trong khi chứng khoán quốc tế là 1:2000.
 • Vốn đầu tư: tuy mang lại nhiều lợi thế cho nhà đầu tư nhưng chứng khoán quốc tế yêu cầu nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình một mức vốn hóa lớn để đủ sức chịu được những biến động lớn của thị trường.

Chứng khoán Việt và chứng khoán quốc tế nên chọn bên nào?

Đầu tư chứng khoán quốc tế bắt đầu từ đâu?

Thị trường chứng khoán quốc tế rất rộng lớn bao gồm rất nhiều phương thức đầu tư khác nhau để bắt đầu hành trình đầu tư chứng khoán quốc tế trước hết bạn cần xác định sản phẩm muốn đầu tư là gì và nó thuộc phân khúc chứng khoán quốc tế nào.

Đầu tư chứng khoán cơ sở

Theo quy định của luật pháp Việt Nam nhà đầu tư chỉ có thể mua cổ phiếu đó nếu bạn là công dân nước ban hành cổ phiếu đó hoặc phải mua qua các sàn giao dịch trung gian. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam không thể tự mình đầu tư chứng khoán cơ sở với lại vốn đầu vào của các thương vụ này đều yêu cầu rất cao so với chi trả thông thường của nhà đầu tư Việt và việc đầu tư thông qua bên thứ ba là điều bắt buộc.

Đầu tư chứng khoán cơ sở

Đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Hiện nay hầu hết các nhà đầu tư trong nước đều chọn chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán Mỹ là điểm đến lý tưởng nhất. Lý do là vì hình thức đầu tư này đơn giản, không bắt nhà đầu tư dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để theo dõi và có thủ tục pháp lý đơn giản.

Tuy nhiên, nhìn rộng hơn thì nhà chứng khoán Việt hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những nơi giao dịch phù hợp như thị trường chứng khoán Đức, Anh, Pháp,… để đáp ứng cho mục đích đầu tư cá nhân. Nhưng quá trình gia nhập thị trường nên tiến hành theo các bước sau: chọn sàn uy tín, đăng ký tài khoản, xác minh tài khoản cá nhân, lựa chọn mặt hàng đầu tư, đổ vốn đầu tư,…

Đầu tư quỹ chứng khoán quốc tế

Thời gian gần đây số người yêu thích việc đầu tư cho các quỹ đầu tư đang tăng cao vì quỹ cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch với nhiều mặt hàng sản phẩm hơn, bên cạnh đó các quỹ được niêm yết đều có giá trị vốn hóa lớn và công khai cách quản lý sổ sách do đó càng được nhiều người tín nhiệm. Tùy thuộc vào mục đích đầu tư nhà đầu tư chứng khoán quốc tế có thể tìm hiểu kỹ hơn về các quỹ chứng khoán sau: quỹ đầu tư cổ phiếu, quỹ đầu tư trái phiếu quỹ đầu tư thị trường tiền tệ, quỹ hưu trí.

Đầu tư quỹ chứng khoán quốc tế

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán quốc tế cho người mới

Đến đây không biết nhà đầu tư đã phần nào thấy rõ lộ trình đầu tư như thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi đi qua các bước chuẩn bị sau.

Chọn sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín

Để chọn được sàn chứng khoán uy tín, chất lượng cao nhà đầu tư cần lưu ý các thông tin sau:

Giấy phép hoạt động được cấp phép và quản lý bởi các cơ quan chức năng uy tín.

 • Theo dõi chặt các kênh đánh giá chất lượng sàn.
 • Sàn minh bạch các giấy tờ pháp lý và cách thức nạp, rút tiền trong quá trình giao dịch.
 • Sàn phải nêu rõ các loại chi phí trước khi nhà đầu tư chính thức đổ vốn.
 • Xem thêm các đánh giá và nhận xét những người từng tham gia sàn.

Các mã cổ phiếu nước ngoài an toàn

Đầu tư chứng khoán hiệu quả là hành động mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro khó tránh. Muốn việc đầu tư thuận lợi bản phải “tinh mắt” lựa chọn cho mình những mã cổ phiếu uy tín, có lịch sử hoạt động lâu dài, mức độ tăng trưởng bền vững và minh bạch các bảng báo cáo kinh doanh cho nhà đầu tư. Một số cái tên hàng đầu để bạn tham khảo: cổ phiếu nhóm FAANG, cổ phiếu NVIDIA, cổ phiếu Netflix, cổ phiếu ngành dược gồm hai cái tên đang dẫn đầu hiện nay là Pfizer và Moderna.

Cách theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ

Để biết được tỷ lệ thắng của giao dịch hãy thường xuyên theo dõi các trang tin tức hàng đầu sau:

 • Thời báo New York
 • BBC
 • NYSE
 • Dow Jones
 • S&P 500
 • Nasdaq
 • Bloomberg…

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán quốc tế

Bên cạnh việc theo dõi tin tức các công ty bạn cũng nên theo dõi thêm các thông tin về kinh tế, chính sách, chính trị của quốc gia bảo hộ công ty đó. Quan trọng nhất là phải nắm được tình hình kinh tế quốc gia, các chính sách kinh tế – xã hội được ban hành thời gian gần đây hoặc trong thời gian tới, các chính sách thu mua cổ phiếu hay trái phiếu của chính phủ, các hoạch định đầu tư của chính phủ trong tương lai hay đơn giản là các gói kinh tế cứu trợ được tung ra thời gian tới.

Các thị trường chứng khoán tiềm năng nên đầu tư

Sau đây là những thị trường chứng khoán “vàng” trên thế giới, nơi quy tụ các thiên tài đầu tư và chứng kiến được các thương vụ đầu tư bạc tỷ USD.

Các thị trường chứng khoán tiềm năng nên đầu tư

Thi trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ là một trong hai thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Với tiềm năng lớn và tập trung hầu hết các công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, đây có lẽ là nơi “béo bở” nhất cho các nhà đầu tư đam mê mạo hiểm dấn thân đầu tư. Nghe thì có vẻ cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế mới sẽ ít nhưng sự thật không phải như thế nhé vì sàn chứng khoán này liên tục xuất hiện những chú kỳ lân mới mà tiêu biểu nhất là các chú kỳ lân thuộc mảng công nghệ, giải trí. Đơn cử nhất là cổ phiếu Netflix xuất hiện thời gian đầu trên thị trường chứng khoán này vào năm 2010 chỉ với giá $10 nhưng hãy nhìn xem tốc độ tăng trưởng của chúng tính đến thời điểm hiện tại. Thật là một cơ hội kinh doanh khó bỏ qua đúng không.

Thị trường chứng khoán châu Âu

Trung tâm thị trường chứng khoán châu Âu nằm tại Anh – nơi tập trung gần như 80% công ty được niêm yết của cả khu vực. Với sự kết nối chặt chẽ của các quốc gia trong khu vực, thị trường châu Âu có sự ổn định bền vững cũng như tạo nên nguồn lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư không thích sự rủi ro cao trong đầu tư.

Thi trường chứng khoán Nhật Bản

Thi trường chứng khoán Nhật Bản

Khác với các thị trường chứng khoán khác tập trung vào việc tạo nên lợi nhuận cho nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Nhật chú trọng việc thu hút vốn đầu tư dài hạn cho chính phủ và các công ty nội địa. Vì là quốc gia nghiêm khắc trong kinh tế nên thị trường chứng khoán Nhật không có được sự sôi nổi như các thị trường chứng khoán khác mà thiên về việc kêu gọi vốn đầu tư hơn.

Thị trường chứng khoán Hồng Kong

Từ năm 2019 Hồng Kong đã vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường chứng khoán đứng thư ba trên thế giới và nhìn chung có xu hướng tăng trưởng tích cực nhờ tinh thần đầu tư lạc quan của nhà đầu tư về thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục. Nhìn chung, đây là một trong những thị trường nhộn nhịp hiếm hoi tại châu Á nhà đầu tư thích trải nghiệm sự mới mẻ có thể thử sức.

Chứng khoán quốc tế có lừa đảo không? Có hợp pháp không?

Như đã nói ở trên và được nhấn mạnh rất nhiều lần trong bài viết này rằng thị trường chứng khoán là thị trường đầu tư béo bở tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy nguy hiểm cần nhà đầu tư đề phòng.

Nguyên nhân một phần đến từ việc các sàn chứng khoán này đến từ các quốc gia nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam nên không chịu bảo hộ của pháp luật nước ta cộng với các sự khác biệt về văn hóa, luật lệ từng nước nên đôi khi tạo nên những nhầm lẫn không đáng có cho nhà đầu tư mới.

Chứng khoán quốc tế có lừa đảo không? Có hợp pháp không?

Bên cạnh đó, không ít sàn đầu tư “bẩn” lợi dụng chuyện này và cả sự nhẹ dạ cả tin của nhà đầu tư mới dẫn đến những sự cố mất tiền oan không đáng xảy ra.

Cuối cùng, ta cũng không thể không nhắc đến vị thế của nhà đầu tư, khi bước chân vào thị trường đầu tư mới bắt buộc họ phải chuẩn bị kĩ cho mình về kiến thức, chiến lược đầu tư và cả vốn đầu tư. Kiến thức phải vững, chiến lược đầu tư phải sâu và đa chiều kết hợp với khả năng chịu đựng những “cơn sóng” lớn của thị trường – phải là sự kết hợp giữa ba yếu tố đó nhà đầu tư chứng khoán quốc tế mới có thể đạt được thành công mong như mình mong muốn.

Thị trường chứng khoán quốc tế hiện tại

Hậu đại dịch, thị trường chứng khoán quốc tế đã dần trở lại trạng thái cân bằng và đã đạt được những cột mốc kỷ lục trong năm 2021 này. Từ việc nâng mức giá vàng cao nhất lịch sử đến việc nền kinh tế các quốc gia tăng trưởng hai con số trở lại đều là những dấu hiệu phục hồi đáng mừng cho thị trường đầu tư thế giới.

Nếu muốn dấn thân vào thị trường và “sắm” cho mình những cổ phiếu “chiến mã” giá rẻ thì đây chính là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn làm điều đó. Đừng chần chờ nữa hãy nhanh chóng tìm kiếm cho mình sàn đầu tư có thể tin cậy, công ty nên đầu tư và bàn bạc với các cộng sự của mình chiến lược đầu tư cũng như số vốn thích hợp vì bỏ lỡ thời cơ tốt này bạn sẽ rất khó tìm được cơ hội tuyệt vời tiếp theo. Và để có thể tìm được các sàn forex uy tín để thực hiện việc đầu tư chúng tôi khuyên bạn tham khảo thêm mục Review sàn tại webiste reviewsantot hoặc tại khóa học đầu tư chứng khoán của reviewsantot.com. Chúc bạn thành công trong việc tìm được sàn đầu tư uy tín và hành trình đầu tư diễn ra thành công tốt đẹp.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: