Đường MA là gì? Cách sử dụng đường Moving Average trong Tradingview 2022

Mục Lục

Đường MA là gì?

Đường MA là viết tắt của Moving Average là đường trung bình động là chỉ báo kỹ thuật xác định xu hướng được tính dựa trên tính trung bình giá của một sản phẩm tài chính nào đó trong khoảng thời gian nhất định. Đường MA được xem là chỉ báo chậm, vận hành theo sự biến động của giá thị trường, giúp người sử dụng tìm được xu hướng vấn động thông qua phân tích cơ bản và tương đối.

Thường mọi người sẽ thấy phân đường MA thành nhiều đường khác nhau theo các mốc thời gian tính toán. Ví dụ MA20 là đường trung bình động được tính giá trung bình trong 20 ngày. Vậy nên có rất nhiều khoảng thời gian tính toán đường trung bình động, thường thì người ta nhắm đến đường MA10 trở lên, bởi thời gian tính toán nhiều thì sẽ có độ chính xác cơ hơn so với thời gian ngắn. Việc sử dụng đường trung bình động giúp cho việc phân tích dữ liệu giá được mượt hơn, nhanh chóng và dễ dàng hơn so với đường giá cao thấp của thị trường.

Xem thêm:

Đường MA là gì?
Đường MA là gì?

Các đường trung bình động phổ biến

SMA – Simple Moving Average

SMA hay còn gọi là đường trung bình đơn giản là đường trung bình động, đây là chỉ báo trễ được tính toán dựa trên dữ liệu giá trong quá khứ. Tuy nhiên hiện nay, SMA là chỉ báo khá lạc hậu bởi nó cho tín hiệu khá chậm không có tính thực tế cao trong phân tích.

Đặc điểm:

 • Khoảng thời gian của SMA càng dài thì độ trễ càng lớn.
 • Tính toán cả giá đóng cửa, giá mở cửa gần nhất

Cách tính SMA:

SMA = (A 1 + A 2 + ……… .A n ) / n

Trong đó:

 • A là giá trị trung bình ( Ví dụ số kỳ: 20 ngày thì bạn nhập dữ liệu giá 20 ngày gần nhất)
 • n: Số kỳ

Ví dụ: Mọi người tìm hiểu, thống kê giá đóng cửa cổ phiếu ABC trong 20 ngày gần nhất so với hiện tại. Sau đó theo công thức trên và tính toán.

Dưới đây chúng tôi chỉ làm mẫu trong 5 ngày: Giá đóng cửa cổ phiếu ACB 5 ngày trước lần lượt là: $ 23, $ 23,40, $ 23,20, $ 24 và $ 25,50.

Tính SMA = ($ 23 + $ 23,40 + $ 23,20 + $ 24 + $ 25,50) / 5 = $ 23,82

EMA – Exponential Moving Average

EMA viết tắt Exponential Moving Average (EMA)là đường trung bình động hàm mũ là một loại trung bình động MA được tính toán dựa trên nhiều trọng số hơn cho dữ liệu hiện tại hơn.

EMA tính toán khá phức tạp, nó phức tạp hơn so với SMA do có nhiều trọng số, nhưng lại chính xác hơn, nhạy bén về giá hơn về sự thay đổi thị trường hơn so với chỉ báo SMA nên đa số hiện nay sử dụng EMA để phân tích kỹ thuật là chủ yếu.

Đặc điểm:

 • Sử dụng dữ liệu giá của quá khứ gần nhất
 • Tính toán với nhiều trọng số: Giá đóng cửa, mở cửa, thấp nhất, cao nhất

Cách tính:

 • Bước 1: Tính SMA
 • Bước 2: Tính cấp số nhân với công thức: Hệ số = [2 / (Khoảng thời gian đã chọn + 1)]
 • Tính EMA:

Công thức tính: EMA hiện tại = [Giá đóng cửa – EMA (Khoảng thời gian trước đó)] x Hệ số nhân + EMA (Khoảng thời gian trước đó)

WMA – Weighted Moving Average

WMA hay còn gọi là đường trung bình động có trọng số là chỉ báo kỹ thuật MA, được tính toán dữ trên dữ liệu giá gần nhất không đặt nặng giá trong quá khứ. Chính vì vậy nên chỉ báo WMA luôn đi sát đường SMA, chỉ báo này hiện nay cũng không còn phổ biến đối với các trader.

WMA = (P1 * 5) + (P2 * 4) + (P3 * 3) + (P4 * 2) + (P5 * 1) / (5 + 4+ 3 + 2 + 1)

Trong đó:

P1 = giá hiện tại

P2 = giá một thanh trước, v.v.…

Chỉ báo trung bình động biến số

Đường trung bình động biến số thực ra là đường EMA nhưng nó có sự khác biệt đó là được điều chỉnh tự động tỷ lệ phần trăm của dữ liệu dựa trên sự biến động của chuỗi dữ liệu. Và nếu như dữ liệu biến động càng lớn thì trọng số áp dụng cho dữ liệu hiện tại càng lớn.

Trung bình động tam giác

Đường trung bình động tam giá lấy trọng số lớn hơn ở khoảng giữa của chuỗi giá. Đây thực ra là đường trung bình động đơn giản được hiệu chỉnh 2 lần hay có thể nói là bạn tính trung bình động trong trung bình động.

Cách tính trung bình động tam giác:

 • Cộng thêm 1 chu kỳ vào chu kỳ trung bình động bạn đang tính. Ví dụ bạn tính chu kỳ MA20 thì cộng thêm 1 là thành MA21
 • Sau đó lấy kết quả đó chia cho 2
 • Sau đó nếu cho kết quả thập phân bạn làm tròn => Như vậy ra chù kỳ sử dụng trong 2 trung bình động đơn giản đã đề cập ở trên.

Ưu điểm và nhược điểm chỉ báo MA

Ưu điểm:

Hiểu đơn giản trung bình động cho chúng ta tín hiệu đơn giản, nếu giá vượt lên trên đường trung bình động mới có khả năng tăng giá mạnh và nếu giá đi xuống dưới đường trung bình động có nghĩa là xảy ra sự giảm giá.

 • Cung cấp cho trader xu hướng đi của giá trong thời gian ngắn nhanh chóng
 • Sử dụng và phân tích đơn giản
 • MA là chỉ báo có thể áp dụng cho phân tích kỹ thuật nhiều tài sản khác nhau như Forex, tiền ảo, cổ phiếu tạo sự linh hoạt trong kiến thức sử dụng
 • Hỗ trợ cho bạn xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Với cách thức tính toán, thực hiện phân tích đơn giản thì đây là chỉ báo mà bất kỳ trader mới nào cũng có thể học và sử dụng thành thạo nó trong các giao dịch của mình trên các thị trường khác nhau.

Nhược điểm:

Nhược điểm của chỉ báo MA thì cũng như nhiều chỉ báo khác:

 • MA là chỉ báo trễ, nên những dữ liệu phân tích dựa trên thông tin quá khứ nên về độ chính xác không quá cao.
 • Chậm và không nhạy bén với thị trường, với những biến động mới nên để dự đoán xu hướng thì khá tốt nhưng để tìm được điểm vào lệnh thì khá khó khăn.
 • Sử dụng tuy đơn giản nhưng để hiệu quả cao cần sử dụng có chiến lược, đó là mọi người cần kết hợp với các chỉ báo khác mang tính tương quan về khối lượng, về xu hướng cũng như tín hiệu.
 • Chỉ báo MA không hiệu quả đối với chiến lược giao dịch dài hạn, với thị trường chịu sự tác động của tin tức.

Mục đích sử dụng đường MA

Đường trung bình động hiện nay được nhiều trader sử dụng kết với các chỉ báo kỹ thuật khác để cho kết quả phân tích thị trường chính xác nhất. Mục đích của việc phân tích chỉ báo MA là để:

 • Cung cấp tín hiệu xu hướng:Giúp cho trader xác định được xu hướng giao dịch ở quá khứ, sau đó hình dung cũng như dự đoán giá cho hiện tại và qua khứ ngắn.
 • Cung cấp mức hỗ trợ và kháng cự, từ đó xác định được các điểm đảo chiều giá giúp đưa tìm thấy các cơ hội cũng như tránh được những rủi ro trong quá trình giao dịch.

Dựa trên giá trung bình để có thể xác định được giá của thị trường thời gian tới biến động như thế nào, giúp cho trader chắc chắn hơn về kết quả dự đoán cũng như chốt lời và cắt lỗ sao cho hiệu quả nhất.

Hướng dẫn phân tích MA chuyên sâu

Để có thể phân tích đường MA để sử dụng trong các giao dịch tài chính của mình mọi người cần nắm rõ các vấn đề mà chúng tôi đưa ra dưới đây. Đây được xem như là kiến thức cơ bản để có thể định hướng được sử dụng đường trung bình động như thế nào sẽ chính xác hơn.

Xác định xu hướng

Đối với đường trung bình động thì khi bạn vẽ trên biểu đồ thì nó đi sẽ khá chênh lệnh với đường giá, nhưng sẽ theo sát đường giá bởi đó là giá trị giá trung bình. Mọi người có thể xác định xu hướng nhanh chóng:

 • Giá có xu hướng đi cao hơn so với đường trung bình động MA, đi hướng lên trên => Xu hướng giá tăng
 • Giá có xu hướng thấp hơn so với đường trung bình và có hướng đi xuống phía dưới là biểu thị xu hướng giảm

Mọi người cần hiểu rõ giá chỉ tăng khi có vượt qua đường giá trùng bình, có nghĩa giá có khả năng tăng khi nó vượt qua giá trung bình. Ngược lại nếu như giá có xu hướng giảm thì ít nhất nó cũng phải giảm xuống dưới giá trung bình.

 • Đối với xu hướng tăng: Đây bạn có cơ hội bán và mua cụ thể, cơ hội chốt lời bán ra khi giá gần đạt đỉnh hoặc mua ngay khi giá vừa bắt đầu tăng. Ở đây ưu tiên cơ hội bán hơn so với mua.
 • Đối với xu hướng giảm: Bạn có thể bán ngay khi giá vượt xuống dưới giá trung bình, nhưng đừng để quá sâu, ở xu hướng giảm chúng ta ưu tiên lệnh mua hơn so với bán.

Tuy nhiên bạn cũng cần xác định cũng như tìm kiếm các cơ hội đảo chiều xu hướng, như vậy có thể tận dụng được những điểm giá cơ lợi nhất cho mình cũng như tránh được những thua lỗ không cần thiết.

Xác định hỗ trợ và kháng cự

Nếu bạn đã đặt lệnh và đang giữ lệnh giao dịch đó thì điều cần thiết đó chính là xác định mức hỗ trợ và kháng cự. Thì đường MA góp phần giúp bạn xác định được 2 vùng này, tuy nhiên cũng chỉ mang tính tương đối.

Nếu nhà giao dịch thấy đường trung bình có xu hướng cao hơn, họ có thể tham gia thị trường khi kiểm tra lại đường trung bình. Tương tự như vậy, nếu nhà giao dịch đã ở lâu trong một thị trường có xu hướng tăng, thì đường trung bình động có thể được sử dụng làm mức cắt lỗ. Điều ngược lại là đúng đối với xu hướng giảm.

Đối với trung bình động thời gian ngắn sẽ xác định hỗ trợ và kháng cự rõ ràng hơn, tuy nhiên nó cũng linh hoạt trong một số trường hợp dài hơn.

Sử dụng kết hợp đường trung bình động trong giao dịch

Trên Tradinview nó có tính năng sử dụng MA khá hay đó chính là chỉ báo MA Double – 2 đường MA. Như vậy theo đó bạn có thể hình dung được như sau:

Việc kết hợp các đường MA với nhau để phân tích là điều cần thiết, cần kết hợp đường MA nhanh với đường MA chậm hay có thể hiểu là đường MA ngắn và MA dài. Ví dụ, mọi người kết hợp MA20 với MA50 hoặc kết hợp MA 50 với MA200 chẳng hạn.

Với sự kết hợp giữa SMA ngắn hạn với SMA dài hạn thì sẽ cho nhà giao dịch những tín hiệu sau:

 • Các tín hiệu hoặc cơ hội giao dịch tiềm năng xảy ra khi SMA ngắn hạn vượt lên trên hoặc dưới SMA dài hạn.
 • Bullish Crossover – Xảy ra khi SMA ngắn hạn vượt lên trên SMA dài hạn còn được gọi là Chữ thập vàng.
 • Bearish Crossover – Xảy ra khi SMA ngắn hạn cắt xuống dưới SMA dài hạn. Còn được gọi là Thập tự giá chết .

Cụ thể bạn sử dụng đường MA dài hạn để dự đoán xu hướng giá, sau đó tìm tín hiệu đặt lệnh giao dịch trên đường MA ngắn hạn:

 • Tín hiệu mua bán: xảy ra khi giá vượt lên trên hoặc dưới Đường trung bình động ngắn hạn và nó đang đi theo hướng chính của xu hướng dài hạn.
 • Vượt lên trên MA ngắn hạn: Tín hiệu chốt lời hoặc mua vào ngay từ thời điểm mới tăng giá.
 • Vượt xuống phía dưới MA ngắn hạn: Tín hiệu bán, bắt buộc phải bán để cắt lỗ, đây là thời điểm tìm các điểm mua tốt nhất, có lợi nhất

Kết hợp chỉ báo MA với chỉ báo kỹ thuật khác

Đối với đường MA thì hiện nay nó được xem là khá lạc hậu, tuy nhiên đối với các đường MA ngắn hạn cũng còn giá trị sử dụng tương đối chính xác. Nên khi sử dụng bạn ưu tiên các đường MA ngắn hạn.

Để tăng độ chính xác dự đoán xu hướng cũng như tìm các điểm vào lệnh tốt nhất mọi người nên sử dụng kết với các chỉ báo kỹ thuật khác. Tuy nhiên, nên sử dụng với các chỉ báo mang tính tương quan. Đối với MA là chỉ báo mang tính chất về giá nên khi kết hợp bạn nên sử dụng các chỉ báo mang tính động lượng.

Mọi người ưu tiên sử dụng các chỉ báo sau:

 • Chỉ báo Bollinger band
 • Chỉ báo RSI
 • Chỉ báo MACD

Việc sử dụng này cần có sự xác định chu kỳ tính toán phù hợp, theo nhiều người thì chu kỳ tốt nhất cho MA:

 • Chu kỳ ngắn hạn và trung hạn ưu tiên dùng đường EMA để phân tích kỹ thuật
 • Chu kỳ dài hạn cho kết quả không chính xác khá, nếu sử dụng bạn nên chọn kết hợp với phân tích cơ bản để cho kết quả dự đoán xu hướng dài hạn có độ chính xác cao hơn.

Cách sử dụng Moving Average – MA trên Tradingview

Tradingview hiện nay là một trong những phần mềm yêu thích của cộng đồng trader, bởi nó mang tính chất linh hoạt, đầy đủ và khá đa năng. Trên công cụ này tích hợp phân tích nhiều tài sản khá nhau như Forex, tiền ảo, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, Future, vàng, bạc…

Đặc biệt công cụ phân tích biểu đồ, phân tích kỹ thuật cực kỳ hay, thậm chí hiện đại hơn so với các nền tảng giao dịch trực tuyến trên thế giới hiện nay. Bạn có thể sử dụng thành thạo tất cả các chỉ báo kỹ thuật cho mọi cặp sản phẩm giao dịch.

Đối với chỉ báo MA mọi người cần tạo tài khoản và mua gói dịch vụ cho bên này, bởi đối với phiên bản miễn phí thì bạn chỉ sử dụng được vài đường cơ bản mà thôi.

Cách thêm chỉ báo MA vào biểu đồ giá như sau:

 • Mọi người nhấp chuột phải, sau đó chọn “ Insert Indicator”, sau đó vào danh mục để chọn vào chỉ báo MA.
 • Sau đó mọi người thiết lập các thông số cho chỉ báo này

# Tag Input

 •  Length : Mặc định sẽ là 9, đây là thiết lập ngày tính toán độ dài đường MA. Vậy mọi người nên chọn vào đó là 20/ 50/200 tùy vào đường trung bình hàm mũ mình muốn sử dụng là loại nào.
 • Source: Đây là dữ liệu nhập vào, mặc định luôn là giá đóng cửa – Close nhưng nếu bạn muốn chọn giá mở cửa thì chọn “ Open”
 • Offset: Đây là thẻ quyết định đường MA của bạn tiến lên hay đi xuống so với thị trường hiện tại. 0 sẽ là mặc định.

# Type

 • Ở đây bạn sẽ chọn màu và đường biểu diễn của đường MA mà thôi

Sau khi bạn thiết lập thì tất cả các đường thiết lập sẽ được hiển thị trên biểu đồ của tradingview.com mọi người có thể áp dụng khung thời gian phù hợp để phân tích.

Nắm kiến thức cơ bản đường MA là gì? trên đây giúp mọi người có thể hiểu rõ ý nghĩa giao dịch của đường MA, sử dụng để làm gì. Qua đây bạn có thể biết được cách sử dụng đường MA trong phân tích kỹ thuật sao cho chính xác nhất. Để có thể phân tích hiệu quả mọi người không chỉ đọc mà nên trải nghiệm thực chiến sẽ học nhanh hơn so với lý thuyết cơ bản.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x