Hướng dẫn chuyển tiền qua chứng minh thư đơn giản

Mục Lục

Hiện nay, đang có rất nhiều ngân hàng và đơn vị về tài chính cho ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh qua thẻ CMND với thủ tục cực kỳ đơn giản, mức phí thấp. Với những người không có tài khoản ngân hàng và cũng không am hiểu nhiều về công nghệ thì hình thức chuyển tiền qua chứng minh thư khi cần thiết được coi là một  sự lựa chọn tối ưu. 

Vậy làm sao để có thể chuyển tiền bằng CMND? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chuyển tiền qua chứng minh thư là gì?

Chuyển tiền qua chứng minh thư hoặc qua căn cước công dân là hình thức chuyển tiền được áp dụng khi một trong hai người là người gửi tiền và người nhận tiện hoặc cả 2 đều không có tài khoản mở tại các ngân hàng.

Hướng dẫn chuyển tiền qua chứng minh thư đơn giản

Xem thêm:

Khi gửi tiền qua chứng minh thư đến người nhận qua ngân hàng hoặc đơn vị tài chính thì người nhận tiền cần phải mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân đến cơ sở gần nhất của đơn vị nhận gửi tiền để nhận tiền hoặc một số đơn vị nhận chuyển phát tiền về tận nhà người thừa hưởng, tuy nhiên mức phí sẽ cao hơn.

Ưu điểm khi gửi tiền qua chứng minh thư

Hình thức gửi tiền bằng chứng minh nhân dân có nhiều ưu điểm nổi trội nên đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn như sau:

 • Thủ tục gửi và nhận tiền vô cùng nhanh chóng, chỉ cần có CMND hoặc CCCD còn hạn là đã có thể thực hiện giao dịch.
 • Thông tin giao dịch chính xác và luôn được đơn vị nhận chuyển tiền cam kết giữ kín.
 • Khách hàng không cần phải có tài khoản ngân hàng hoặc không am hiểu về công nghệ vẫn có thể gửi tiền.
 • Tại nhiều ngân hàng đang áp dụng mức phí rất ưu đãi cho những khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển tiền thông qua CMND.

Thủ tục chuyển tiền qua CMND

Thủ tục chuyển tiền qua CMND tại các ngân hàng và đơn vị tài chính hiện nay đã được rút gọn rất nhiều so với trước kia để mang lại cho khách hàng nhiều sự thuận lợi.

Với người gửi tiền: 

 • Giấy CMND/CCCD còn hạn và phải là bản gốc.
 • Số tiền muốn chuyển

Với người nhận tiền: 

 • Giấy CMND/CCCD còn hạn và phải là bản gốc.
 • Mẫu phiếu rút tiền do ngân hàng hoặc đơn vị tài chính nhận chuyển tiền cung cấp.
 • Số tiền phí theo đúng quy định của ngân hàng hoặc đơn vị tài chính nhận chuyển tiền áp dụng.

Hướng dẫn chuyển tiền qua chứng minh thư đơn giản

Hướng dẫn chuyển tiền qua chứng minh thư đơn giản

Khi muốn gửi tiền thông qua CMND hoặc CCCD khách hàng hãy di chuyển đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng hay đơn vị tài chính cung cấp dịch vụ và thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn lấy số thứ tự, chờ đợi đến lượt giao dịch và đến quầy giao dịch để gặp nhân viên giao dịch.
 • Bước 2: Bạn nêu yêu cầu gửi tiền qua CMND, nhân viên giao dịch sẽ đưa cho bạn một mẫu đơn đăng ký chuyển tiền.
 • Bước 3: Bạn điền đầy đủ các thông tin trên mẫu đơn đăng ký chuyển tiền như thông tin của bạn và thông tin của người nhận bao gồm: Họ tên, số CMND, quê quán, số tiền gửi,… Sau đó, bạn nộp lại đơn, CMND và số tiền muốn gửi cho nhân viên giao dịch.
 • Bước 4: Nhân viên giao dịch thực hiện đối chiếu các thông tin và hoàn tất yêu cầu gửi tiền.
 • Bước 5: Bạn nhận biên lai gửi tiền và thông báo cho người nhận tiền mã nhận tiền.

Cách rút tiền bằng CMND

Sau khi đã nhận được thông báo chuyển tiền thành công của người nhận và thông báo đến địa điểm lấy tiền của đơn vị chuyển tiền bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng cần rút tiền, nêu yêu cầu cần rút tiền với nhân viên giao dịch. Nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn một phiếu rút tiền để bạn điền đầy đủ các thông tin.
 • Bước 2: Bạn điền phiếu rút tiền xong thì thực hiện đưa lại phiếu rút tiền cùng CMND hoặc thẻ CCCD cho giao dịch viên để thực hiện xác minh nhân thân.
 • Bước 3: Khi nhân viên giao dịch của ngân hàng xác minh thông tin chính xác sẽ giao tiền, bạn hãy kiểm tra lại và ký giấy vào giấy xác nhận nhận tiền để hoàn thành giao dịch.

Chuyển tiền qua chứng minh thư mất bao lâu?

Tùy theo quy định của từng đơn vị tài chính và ngân hàng cung cấp dịch vụ mà thời gian chuyển tiền thông qua CMND sẽ có sự thay đổi.

Tuy nhiên, theo như ghi nhận của Tài Chính 24H thì thường khi chuyển tiền qua CMND nếu người gửi tiền ở ngân hàng cùng với chi nhánh ngân hàng của người nhận tiền giao dịch thì chỉ sau khoảng 1 tiếng đồng hồ tính từ thời điểm giao dịch gửi tiền người nhận sẽ nhận được tiền. 

Nếu là hai ngân hàng khác nhau thì khi người gửi hoàn thành thủ tục gửi tiền thành công sau 24h người nhận sẽ có thể nhận được tiền.

Phí chuyển tiền qua CMND tại ngân hàng

Mỗi đơn vị tài chính và ngân hàng cung cấp dịch vụ sẽ quy định mức phí chuyển tiền thông qua CMND khác nhau. Tuy nhiên, mức phí với cả người gửi và người nhận là rất thấp, tùy theo giá trị của số tiền cần gửi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: