IPO là gì?Khi đầu tư vào IPO cần có những gì?

Mục Lục

IPO được coi là một trong những hoạt động giúp một công ty nhanh chóng nâng cao danh tiếng và vốn của mình. Đầu tư vào một đợt IPO có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho người tham gia.

Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về IPO. Trước khi bạn quyết định đầu tư, hãy xem phần bình luận trực tiếp bên dưới để tìm hiểu thêm về IPO là gì cũng như những rủi ro và quy tắc liên quan đến nó.

1. IPO là gì?

IPO là từ viết tắt của Initial Public Offering, có nghĩa là “Chào bán lần đầu ra công chúng”. Một thuật ngữ đề cập đến một công ty huy động vốn từ công chúng thông qua phát hành lần đầu ra công chúng hoặc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Equity là gì? Vốn chủ sở hữu trong giao dịch ngoại hối

Trong đó, công chúng được hiểu là nhóm các nhà đầu tư có đủ giá trị để phát hành chứng khoán. Sau khi IPO, công ty cổ phần chính thức trở thành công ty đại chúng hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng.

IPO là gì
IPO là gì

2. Mục đích của hoạt động IPO là gì?

Tại sao các doanh nghiệp chọn thực hiện IPO mà không sử dụng các doanh nghiệp tài trợ khác? Bởi vì IPO mang lại nhiều lợi ích cho chính tổ chức phát hành:

 • Thứ nhất: Với IPO, một doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với nguồn vốn dồi dào từ hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường

IPO có thể giúp huy động được nhiều tiền so với phát hành cổ phiếu riêng lẻ với số lượng cổ đông tham gia hạn chế. Nguồn vốn này nằm trong phần vốn chủ sở hữu và không phát sinh nợ phải trả, do đó giảm áp lực tài chính cho công ty về gốc và lãi.

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch với các quy tắc và điều khoản khác nhau. Doanh nghiệp có thể có được nhiều hình thức huy động vốn với chi phí hợp lý hơn. Ví dụ, họ có thể chọn giao dịch trên Upcom, nơi có nhiều ràng buộc “dễ thở” hơn so với sàn HOSE.
Công ty chính thức tham gia thị trường chứng khoán – có rất nhiều nhà đầu tư có túi tiền sâu sẵn sàng đầu tư vào cổ phiếu của tổ chức nếu họ có chiến lược kinh doanh và hệ thống quản lý tốt. Đây là một thị trường tiềm năng với chi phí tham gia thấp và danh tiếng tuyệt vời.

 • Thứ hai: Thông qua IPO, các công ty có thể cải thiện tính minh bạch và các tiêu chuẩn quản trị công ty.

Pháp luật hiện hành có nhiều quy định đối với các tổ chức muốn tiến hành IPO. Doanh nghiệp đủ điều kiện IPO sẽ chứng minh được năng lực tài chính của mình.

Hơn nữa, sau khi IPO kết thúc, các tổ chức trở thành công ty đại chúng và họ buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn liên quan như minh bạch, chuyên nghiệp, trách nhiệm giải trình, báo cáo, trách nhiệm giải trình … hàng kỳ với cổ đông. / năm quý. Hoạt động của công ty luôn được sự quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và các cổ đông thị trường.

 • Thứ ba: Doanh nghiệp có cơ hội gia tăng giá trị tài sản của công ty khi tiến hành IPO.

Các tổ chức IPO chủ yếu tính toán giá trị doanh nghiệp thông qua phản ánh của thị trường chứng khoán (so với các doanh nghiệp thông thường chủ yếu được xác định theo giá trị sổ sách).

Nếu cổ phiếu phát hành thu hút được nhiều nhà đầu tư thì về lâu dài chúng sẽ tăng mạnh, vốn của tổ chức cũng tăng theo. Các tổ chức hoạt động tốt trong năm và có danh tiếng tốt sẽ được thị trường định giá cao hơn giá trị sổ sách của họ. Điều đó khiến cổ phiếu của công ty trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

 • Thứ tư: sử dụng IPO để nhanh chóng đưa thương hiệu ra thị trường.

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, tên của tổ chức được nhiều người / đơn vị / tổ chức biết đến, dẫn đến cơ hội đầu tư kinh doanh tốt hơn. Ngoài ra còn giúp tổ chức khẳng định vị thế và nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ, đặc biệt là các công ty cùng ngành.

 • Thứ năm: Sau khi công ty IPO, sự cam kết của nhân viên đối với công ty tăng lên.

Vì hiện nay mọi nhân viên đóng góp cho công ty đều có quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi (tùy theo chính sách của từng tổ chức). Khi nhân viên trở thành cổ đông của công ty, họ mong muốn công việc kinh doanh ngày càng phát triển nên càng tập trung vào công việc và kinh doanh.

 • Thứ sáu: Quá trình IPO được coi là bước đệm quan trọng cho các hoạt động mua bán và sáp nhập tiềm năng của các công ty nhỏ.
Mục đích của hoạt động IPO là gì
Mục đích của hoạt động IPO là gì

3. Cổ phiếu mới sẽ được phân bổ như thế nào?

Có nhiều loại nhà đầu tư khác nhau trong các khoản đầu tư IPO. Ngoài ra cái này:

 • Người mua hợp pháp đủ điều kiện (QIB)
 • Nhà đầu tư phi tổ chức (NII)
 • Nhà đầu tư cá nhân (RII)

Trong một đợt IPO, việc phân bổ cổ phần cho tất cả các nhóm trên sẽ khác nhau. Các nhà đầu tư cá nhân thuộc loại cuối cùng, Nhà đầu tư Cá nhân Bán lẻ (RII).

Các nhà đầu tư cá nhân được phép thực hiện các khoản đầu tư nhỏ trị giá 10.000-15.000 Rs. Người chơi có thể đăng ký lên đến 200.000 Rs trong một lần IPO. Tổng cầu về cổ phiếu trong danh mục bán lẻ được đánh giá dựa trên số lượng đơn đăng ký nhận được. Nếu nhu cầu nhỏ hơn hoặc bằng số lượng cổ phiếu trong danh mục bán lẻ, người chơi sẽ được cung cấp toàn bộ cổ phiếu.

1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng ,chỉ ?

Khi nhu cầu lớn hơn phân bổ, nó được gọi là đăng ký quá mức. Nhiều đợt IPO có thể được đăng ký quá mức gấp 5 lần. Điều này có nghĩa là cầu hàng tồn kho vượt cung gấp 5 lần.

Trong trường hợp này, cổ phiếu trong danh mục đầu tư bán lẻ được bán cho các nhà đầu tư thông qua xổ số. Đây là một quy trình được vi tính hóa để đảm bảo phân phối cổ phần công bằng cho các nhà đầu tư.

4. Tại sao IPO là một công cụ kinh doanh hiệu quả?

Hình thức IPO trở thành một công cụ kinh doanh hiệu quả của các công ty vì:

 • Việc khẳng định nguồn lực và chỗ đứng của công ty một cách công khai giúp nâng cao giá trị và uy tín của thương hiệu.
 • Giúp công ty huy động được đông đảo các nhà đầu tư thuộc mọi tầng lớp và mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động.
 • Quá trình IPO có giá trị hơn phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
 • Hoạt động cổ phần giúp thu hút nguồn nhân lực tiềm năng và xây dựng lực lượng lao động có trình độ.
 • Quá trình IPO được coi là bước đệm cho các thương vụ mua bán và sáp nhập tiềm năng của các doanh nghiệp nhỏ.

5. Điều kiện để công ty tiến hành IPO là gì?

– Đối với các công ty có khả năng thực hiện IPO trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, theo Luật Chứng khoán năm 2019 quy định rõ:

“Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của các công ty phải được thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm cả Internet.”

Ngoài ra, điều kiện để được IPO là doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Vốn đăng ký: Tại thời điểm đăng ký IPO, doanh nghiệp phải có vốn đăng ký trên 30 tỷ đồng, tính theo giá trị sổ sách.
 • Kết quả hoạt động: Công ty có lãi 2 năm liên tiếp trước khi niêm yết, không có lỗ lũy kế.
 • Có phương án kinh doanh cụ thể: Công ty cần đưa ra phương án phát hành và sử dụng nguồn vốn thu được sau khi phát hành cổ phiếu với sự chấp thuận của các cổ đông.
 • Tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết: Theo quy định, tỷ lệ cổ phiếu có quyền biểu quyết phát hành cho trên 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn của doanh nghiệp không quá 15%. Nếu vốn đăng ký của doanh nghiệp vượt quá 1.000 tỷ đồng thì tỷ lệ này phải vượt quá 10%.
 • Cam kết của cổ đông lớn nhất: Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày hoàn thành IPO, cổ đông lớn nhất của công ty phải cam kết nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của công ty tại mọi thời điểm.
 • Yêu cầu về tính chất của doanh nghiệp: Doanh nghiệp IPO phải đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị kết án vi phạm trật tự quản lý kinh tế.
 • Lựa chọn công ty tư vấn chứng khoán: Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục đăng ký phát hành cổ phiếu phải có công ty tư vấn chứng khoán.
 • Quy định này không áp dụng đối với trường hợp chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty chứng khoán.
 • Yêu cầu về tài khoản: Doanh nghiệp cần mở tài khoản ký quỹ để nhận tiền mua cổ phiếu IPO.
 • Cam kết: Sau khi IPO, công ty cần cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên hệ thống sàn giao dịch.

Khi công ty đáp ứng cơ bản các điều kiện trên, quy trình đăng ký IPO sẽ được bắt đầu, hồ sơ bao gồm:

 • Đăng ký IPO
 • Bản cáo bạch
 • Nội quy công ty
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc thông qua phương án sử dụng nguồn vốn huy động được sau khi IPO
 • Văn bản cam kết niêm yết trên hệ thống giao dịch hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu sau khi hoàn thành IPO.
 • Các cổ đông lớn đã có văn bản cam kết nắm giữ ít nhất 20% cổ phần của công ty trong vòng ít nhất một năm sau khi IPO kết thúc.
 • Hợp đồng do doanh nghiệp và công ty chứng khoán làm tư vấn ký kết.
 • Tài liệu ngân hàng về việc mở tài khoản ký quỹ để nhận tiền mua các đợt chào bán chứng khoán ban đầu
 • Cam kết bảo lãnh phát hành.

6. Làm thế nào để phát hành IPO?

Theo luật chứng khoán, phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) có thể:

 • Các phương tiện thông tin đại chúng như radio, radio và Internet.
 • Đấu giá kiểu Hà Lan (đấu giá giảm dần): là hình thức đấu giá khi một món hàng được bán với giá rất cao, thậm chí cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó. Sau đó, giá sẽ từ từ giảm xuống cho đến khi một trong những đấu giá viên chấp nhận mức giá hiện tại.
 • An toàn và đáng tin cậy
 • Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất
 • Mua buôn và bán lại
 • Tự phát hành
 • Quy trình pháp lý liên quan đến một đợt IPO khá phức tạp và các chế tài cũng nghiêm ngặt và phức tạp, vì vậy mỗi đợt IPO thường đòi hỏi sự hỗ trợ của một công ty khác nhau. Cụ thể, ở Mỹ, các công ty luật / công ty chứng khoán / công ty kiểm toán hỗ trợ họ.

7. Các thủ tục liên quan đến IPO

Lựa chọn ngân hàng đầu tư: Việc chọn ngân hàng đầu tư làm nhà bảo lãnh phát hành giúp công ty thiết lập các chi tiết khác nhau như:
+ Công ty hy vọng sẽ huy động được bao nhiêu tiền?
+ Các loại chứng khoán chào bán
+ giá ban đầu trên mỗi cổ phiếu

Tạo Bản cáo bạch cá trích đỏ: Tiếp theo, công ty cần chuẩn bị một “Bản cáo bạch cá trích đỏ” bao gồm tài chính công ty, kế hoạch tương lai, rủi ro thị trường tiềm ẩn, phạm vi giá, cổ phiếu, v.v. Và dự báo với sự trợ giúp của bảo lãnh phát hành.

Giao dịch Forex là gì? 10 điều cơ bản cần biết về sàn giao dịch Forex

Phê duyệt Giao dịch Chứng khoán: Niêm yết là quá trình cho phép chứng khoán được giao dịch với một nhà môi giới được công nhận. Đối với điều này, công ty cần phải có được sự chấp thuận của sàn giao dịch.

Các thủ tục liên quan đến IPO
Các thủ tục liên quan đến IPO

Cổ phiếu đã đăng ký: Công ty sẽ phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Việc này được thực hiện vào ngày được chỉ định trong bản cáo bạch. Thương nhân muốn đăng ký mua cổ phiếu phải hoàn thành và nộp đơn đăng ký IPO.

Niêm yết: Phân bổ cổ phiếu cho các nhà giao dịch khác nhau dựa trên nhu cầu và giá được nêu trong đơn đăng ký IPO. Sau khi hoàn thành, nhà giao dịch sẽ nhận được số cổ phiếu được ghi có vào tài khoản của họ.

8. Quy trình cụ thể của các hoạt động IPO

Sau khi biết IPO là gì. Quy trình hoạt động IPO Theo quy định tại các Mục 15, 18, 24, 25 và 26 của Luật Chứng khoán 2019, IPO phải thực hiện các bước sau:

Chính sách IPO, được thông qua tại đại hội đồng cổ đông, bao gồm các tiêu chí cơ bản như mục đích phát hành, loại và số lượng cổ phần, đối tượng phân bổ vốn.

Tiếp theo, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.
– Giấy chứng nhận đăng ký cổ phiếu mới
– Bản cáo bạch, điều khoản của hiệp hội, nghị quyết của cổ đông
văn bản hứa hẹn
– Hợp đồng tư vấn hồ sơ đăng ký IPO
– tài liệu xác nhận giao dịch ngân hàng
– Hợp đồng bảo lãnh phát hành, chức danh, v.v.

Tự do tài chính là như thế nào? 8 bí quyết giúp giới trẻ sớm tự do tài chính

Sau khi doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ phải báo cáo Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước. Trong giai đoạn này, các công ty có thể sử dụng bản cáo bạch để nghiên cứu thị trường (với cam kết sử dụng đúng phiên bản đã được gửi).
Chúng tôi đang chờ xác nhận của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước.

Sau đó, tổ chức phải đăng ba thông báo IPO liên tiếp trên báo điện tử hoặc báo in.

Cuối cùng là việc phát hành và phân phối chứng khoán
Trong quá trình IPO, các rủi ro như phí tư vấn, phí môi giới, phí kiểm toán kế toán sẽ xảy ra.

9. Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu phân đoạn với giá rất thấp – trải nghiệm khi trở thành cổ đông của một công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản môi giới trực tiếp trên ứng dụng Infinia và giao dịch 1 lô với số vốn cực thấp chỉ 10.000đ.

Đặc biệt hiện nay khi mua các lô lẻ có tổng giá trị khớp lệnh trên 300.000đ bạn sẽ được thưởng lên đến 1 triệu đồng.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

10. Ưu và nhược điểm của IPO cổ phiếu

a) Ưu điểm:

 • Quảng bá hình ảnh của công ty, nâng cao nhận thức về thương hiệu, hỗ trợ mạnh mẽ cho các hoạt động marketing.
 • Cơ hội phát triển và mở rộng khả năng sản xuất kinh doanh.
 • Lợi nhuận ròng của công ty sẽ tăng lên và vị thế cho vay của nó trong các tổ chức tài chính sẽ tốt hơn.
 • Phát triển hệ thống doanh nghiệp chuyên nghiệp.
 • Trình độ và chất lượng của nhân viên được cải thiện nhanh hơn và trung thành hơn.
 • Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà IPO mang lại, có một số hạn chế mà các chủ doanh nghiệp phải lưu ý khi lập kế hoạch IPO.

b) Nhược điểm:

 • Tuân thủ chính sách chung về minh bạch và công khai tài chính ra thị trường.
 • Đội ngũ lãnh đạo và quản lý luôn tập trung cao độ vào việc cải tiến công ty, có trách nhiệm hơn với cổ đông, tăng áp lực bán hàng và phát triển.
 • Khả năng kiểm soát và sở hữu một công ty được phân cấp. Các quyền sở hữu này biến động hàng ngày do giao dịch cổ phiếu.
 • Một số ngành nghề như kế toán, ngân hàng,… phải chịu thêm chi phí đáng kể.
Đầu tư gì khi trong tay bạn cầm 70 triệu ?

11. Hạn chế của IPO là gì?

 • Tính minh bạch tối đa của thông tin khiến các công ty khó kiểm soát tác động của tất cả các thông tin công khai và giá trị của nó.
 • Cho đến khi thị trường và các cổ đông đầu tư, áp lực đối với công ty trong việc duy trì tăng trưởng sẽ rất lớn.
 • Các khoản tăng chi phí được đề cập bao gồm phí phát hành, trung gian, kế toán, tư vấn, ngân hàng đầu tư, v.v.
 • Cổ phần và quyền kiểm soát của cổ đông đối với hoạt động của công ty phải bằng không.
 • Hội đồng quản trị và người quản lý của một công ty chịu trách nhiệm về nhiều luật, quy định, báo cáo công khai, v.v.
Hạn chế của IPO
Hạn chế của IPO

12. Cách thức phát hành cổ phiếu trong đợt IPO

 • Được bán như một sự đảm bảo.
 • Giá đặt mua được hạ dần, cổ đông quyết định mua trước sẽ có quyền mua và chờ đến khi có mức giá chấp nhận được thì thực hiện.
 • Được bán trên các sàn giao dịch, do bên thứ ba cung cấp hoặc tự phát hành.
 • Mua số lượng lớn và bán lại.

13. Tổng quan

Bài viết này là tất cả về IPO từ đầu đến cuối. Mong rằng bạn đọc, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp theo dõi Infina có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý cho hoạt động IPO của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x