Mẹo sử dụng VSA Volume Spread Analysis hiệu quả trong giao dịch

Mục Lục

Mặc dù Phân tích chênh lệch khối lượng – còn được gọi là VSA – là một phương pháp giao dịch ít được biết đến, nhưng nó được các chuyên gia đánh giá cao. Chỉ các chuyên gia tài chính mới có quyền truy cập vào VSA và nó không phổ biến như các phương pháp khác như phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản. VSA sử dụng một cách tiếp cận khác để xác định xu hướng trên thị trường, điều này làm cho nó đặc biệt hiệu quả. Nguyên tắc hoạt động của phương pháp VSA trong thị trường ngoại hối là gì?

VSA Volume Spread Analysis  không phổ biến như phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật, nhưng VSA cung cấp một cách tiếp cận độc đáo để xác định xu hướng trên thị trường.

Mẹo sử dụng VSA Volume Spread Analysis hiệu quả trong giao dịch
Mẹo sử dụng VSA Volume Spread Analysis hiệu quả trong giao dịch

CHA ĐẺ CỦA PHƯƠNG PHÁP VSA

Tom Williams là một nhà đầu tư chứng khoán tài năng, người đã phát triển phương pháp Phân tích chênh lệch khối lượng Wyckoff. Ngoài ra, anh ta còn phát hiện ra một chương trình giao dịch máy tính có cùng tên. Tom là sinh viên khóa học của Wyckoff tại Park Ridge, và anh ấy nhận thấy tất cả những gì đang diễn ra trên thị trường. Ông tin rằng hiểu thị trường chỉ là vấn đề để nhận ra các manh mối trong biểu đồ một cách chính xác.

NGUỒN GỐC PHƯƠNG PHÁP VSA

Công việc của Tom bao gồm nhiều năm nghiên cứu dựa trên phương pháp Wyckoff. Điều này khiến anh ấy khám phá ra tầm quan trọng của chênh lệch giá và mối liên hệ của nó với giá đóng cửa và khối lượng giao dịch. Năm 1993, Tom công bố những phát hiện của mình trong một cuốn sách công khai có tựa đề Master of Market. Ngoài ra, ông đã tạo ra một chương trình máy tính sử dụng phương pháp Phân tích chênh lệch khối lượng Wyckoff, phương pháp này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Tom cho biết thị trường không di chuyển ngẫu nhiên. Thay vào đó, nó di chuyển theo một bản chất cụ thể mà hầu hết các nhà giao dịch không hiểu. Do đó, Tom khẳng định các thương nhân giao dịch dựa trên tâm lý bầy đàn thay vì bản chất của phong trào.

Tác giả gợi ý rằng hiểu được mối quan hệ của biểu đồ giá với cung và cầu cho phép bạn giao dịch trên thị trường theo cách thu được lợi nhuận từ tiền thông minh. Điều này là do họ có thể nhìn thấy mối quan hệ giữa giá cả và cầu hoặc cung.

PHƯƠNG PHÁP VSA

Phân tích chênh lệch khối lượng, hoặc VSA, sử dụng biểu đồ giá và khối lượng để xác định mối quan hệ giữa cung và cầu trên thị trường. Từ đó, nó có thể dự đoán các xu hướng sắp tới về giá cả. VSA là viết tắt của Volume Spread Analysis. Đó là một phương pháp phân tích thị trường phân tích những người chơi lớn nhất trên thị trường và lý do tại sao họ thực hiện các vị trí tại những thời điểm cụ thể. Thông tin này có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch để xác định thời điểm thực hiện các vị thế trên thị trường.

Theo lý thuyết VSA, sự thay đổi giá cả thị trường là do cung hoặc cầu bị thiếu hụt. Sự thiếu hụt này là do các nhà giao dịch chuyên nghiệp và những người được gọi là “ tay chơi lớn ” trên thị trường gây ra. Bất kỳ thay đổi nào về cung hoặc cầu do những tác nhân này gây ra đều có thể được nhìn thấy trên biểu đồ. Lý thuyết VSA sử dụng ba biến số để xác định mối quan hệ giữa cung và cầu.

Tóm lại, VSA là một phương pháp nghiên cứu mối quan hệ giữa khối lượng (volume) và giá cả để dự đoán hướng đi của thị trường.

PHƯƠNG PHÁP VSA

ỨNG DỤNG CỦA VSA TRONG THỊ TRƯỜNG GIAO DỊCH

Tôi sẽ không dụ bạn nói rằng VSA là một phương pháp dễ dàng và hiệu quả, nó thực sự là một phương pháp rất khó để thành thạo. Lý do là các nhà giao dịch thường diễn giải các chiến lược theo những cách rất khác nhau. Và thực sự hiểu VSA đòi hỏi người giao dịch phải quan sát và thực hành trong nhiều năm.

Tuy nhiên, tin tốt là bạn vẫn có thể sử dụng các khái niệm cơ bản và dễ hiểu của VSA để nâng cao khả năng giao dịch hiện tại của mình, bao gồm:

  • Không cầu
  • Không có áp lực bán

Không cầu

Nếu thị trường đang tăng nhưng không kèm theo sự gia tăng của thân nến (phạm vi) và khối lượng, thì thị trường không phản ánh sự gia tăng của nhu cầu. Nếu không có nhu cầu, thị trường không thể tiếp tục tăng.

Các tính năng của một quầy bar phải là “không có nhu cầu”:

  • Giá đóng cửa trên thanh trước đó.
  • Khối lượng thấp hơn hai nến trước.
  • Nến ngắn.

Không có áp lực bán

Nếu xu hướng giảm đi kèm với việc giảm kích thước và khối lượng nến, thị trường không còn háo hức bán nữa, do đó khó có khả năng giá tiếp tục giảm.

Đặc điểm của chân nến “Không áp lực bán hàng”:

  • Giá đóng cửa thấp hơn so với cây nến trước đó.
  • Khối lượng thấp hơn hai nến trước.
  • Nến ngắn.

PHƯƠNG PHÁP VSA ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ CAO

Ý tưởng cơ bản là chúng ta chỉ có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường bằng cách hiểu những gì các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang làm. Là những người chuyên nghiệp, họ không chơi những trò chơi nhỏ. Vì vậy, một khi họ tham gia thị trường, họ để lại dấu ấn, đó là khối lượng. Để theo dõi các “ông lớn” này, chỉ nhìn vào price action thôi là chưa đủ mà còn cần kết hợp với khối lượng giao dịch.

VSA hoạt động ở thị trường nào?

VSA là một phương pháp theo dõi hành vi chuyên nghiệp bằng cách sử dụng giá và khối lượng, vì vậy về cơ bản để VSA hoạt động, chúng ta cần hai điều:

  • Thị trường bạn đang tham gia phải có những người chơi chuyên nghiệp (có rất nhiều trong lĩnh vực ngoại hối này).
  • Bạn cần có nguồn dữ liệu đáng tin cậy.

Hầu hết các thị trường tài chính, chẳng hạn như chứng khoán, hợp đồng tương lai hoặc ngoại hối, dường như thỏa mãn cả hai điều kiện.

Tuy nhiên, đối với thị trường ngoại hối giao ngay, khái niệm ngoại hối khó áp dụng hơn. Vì thực ra đó không phải là volume thực, mà chỉ là “tick volume”. Do đó, để sử dụng VSA trong Forex đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn bình thường.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG PHƯƠNG PHÁP VSA

Mối quan hệ chặt chẽ giữa khối lượng và phạm vi giá trong mỗi thanh nến là điều cho phép phương pháp hoạt động.

Khối lượng, cung và cầu thường xuyên khớp với nhau về biên độ và khối lượng. VSA chỉ ra rằng sự mất cân bằng giữa hai yếu tố này được thể hiện khi kích thước cơ thể thay đổi nhưng thể tích vẫn giữ nguyên hoặc thay đổi đột ngột. Điều này thường cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong cung hoặc cầu thị trường.

Phương pháp VSA nói rằng một thị trường tăng giá sẽ xảy ra do mất cân bằng cung cầu. Thị trường giảm sẽ xảy ra do mất cân đối cung; không có người bán được yêu cầu. Một thị trường chỉ có thể có xu hướng theo một hướng, nghĩa là phải có nhiều người mua hơn người bán khi giá tăng.

Phương pháp VSA chỉ ra hai ứng dụng chính.

Dấu hiệu Sức mạnh xảy ra khi nguồn cung sản phẩm giảm và nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên. Điều này gây ra sự mất cân bằng cung cầu tạm thời dẫn đến giá cả sẽ tăng lên trong tương lai.

Nguồn cung hàng hóa quá tải cùng với sự thiếu hụt nhu cầu cho thấy dấu hiệu của sự yếu kém. Điều này xảy ra sau một xu hướng đi lên khi cả hai bên đều suy yếu và cần thời gian để bổ sung nguồn lực của mình. Điều này gây mất cân đối cung cầu khiến giá có nguy cơ giảm trong tương lai.

THAM KHẢO MỘT SỐ MÔ HÌNH ỨNG DỤNG VSA HIỆU QUẢ

Lực đẩy tăng giả ngược

Inverse Pseudo Upthrust Bar về cơ bản giống với Pseudo Upthrust Bar, nhưng nó biểu hiện thông qua Pin Bar hoặc Doji, để lại bóng dưới với thân hẹp và khối lượng giao dịch thấp khoảng hai ngày trước.

Nỗ lực giảm giá thấp hơn kết quả

Nếu một cây nến giảm giá xuất hiện với phần thân rộng hơn cây nến trước đó, nhưng với khối lượng thấp hơn, đó rõ ràng là một sự bất thường vì nỗ lực (Khối lượng) và kết quả (Spread) không đồng nhất với nhau. .

Nguồn cung giảm có thể là cơ hội để nhu cầu lấn át, hoặc giải thích cách khác là số lượng các nhà giao dịch muốn bán với giá thấp như vậy đang giảm dần. Do đó, việc chứng kiến ​​mức thấp hấp dẫn có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư khác, giá sẽ có cơ hội tăng trong những phiên tới.

Lực đẩy xuống

VSA Research tuyên bố rằng bất kỳ sự bất thường nào trong các mẫu hình nến đều phải xảy ra với khối lượng lớn. Nghiên cứu của họ cũng chỉ ra rằng nếu thân nến hẹp, thì khối lượng mà nó có thể chứa là nhỏ. Tuy nhiên, quy tắc này có thể bị ghi đè nếu mô hình nến tạo ra Pinbar hoặc Doji có bóng dưới dài với khối lượng cao hoặc trung bình-cao.

Tại thời điểm này, trường hợp giá cao hơn rất có thể xảy ra do cầu lớn hơn cung.

Nến không có nguồn cung

Mô hình nến không có nguồn cung, hay cụ thể hơn là sự thiếu hụt nguồn cung. Mô hình nến này được xác định là một thanh giảm với thân hẹp và khối lượng thấp, trong khoảng 2 ngày giao dịch trước đó.

No Supply Bar thường hoàn thành xu hướng tăng, báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng, vì nhu cầu ở giai đoạn này cho thấy xu hướng áp đảo.

Vùng quá bán với khối lượng giao dịch lớn

Một mô hình nến giảm giá có một bóng nến dài ở phần cuối dưới cùng. Giá đóng cửa dưới điểm thấp nhất trong thanh nến và mở cửa cao hơn khối lượng thông thường.

Bán Climax hình thành vào cuối một xu hướng giảm rõ ràng. Từ khi hình thành Climax cho đến khi kết thúc xu hướng, đã có những dấu hiệu cho thấy xu hướng sẽ tăng lên. Mô hình này chỉ ra rằng các nhà giao dịch nên dừng xu hướng và bước vào giai đoạn tích lũy đi ngang.

 

Nỗ lực giảm giá lớn hơn kết quả giảm giá

Nếu một nến giảm xuất hiện hẹp hơn hoặc giống với nến trước đó nhưng với khối lượng lớn hơn, chúng ta nên chú ý, vì biểu đồ cho thấy sự bất hòa giữa (có thể) các nỗ lực giảm. Được hiển thị theo khối lượng) và kết quả là giá giảm (được hiển thị trong mức chênh lệch).

Nếu những nỗ lực đẩy giá tăng nhưng không thành công thì rõ ràng cung cầu đang mất cân bằng nên nhiều khả năng giá sẽ tăng trong một vài phiên tới.

Lực đẩy xuống giả đảo ngược

Thanh nến Pseudo Inverse Downthrust về cơ bản giống với Pseudo Downthrust Bar ngoại trừ việc nó thể hiện hình dạng ngược lại. Mô hình nến này cũng cho thấy thị trường đang thiếu cung và cung cầu mất cân bằng, vì vậy giá có khả năng tăng trở lại.

 

Lực đẩy xuống giả

Hình dạng của Pseudo Downthrust Bar là một Pin Bar hoặc Doji, với bóng dưới tương đối dài, thân hẹp và khối lượng thấp trong hai ngày giao dịch đầu tiên hoặc lâu hơn.

Mẫu hình nến này cho thấy nguồn cung đang thiếu hụt nên nhiều khả năng giá sẽ tăng trong những phiên tới.

 

Thất bại trong nỗ lực bán

Đây là một biến thể của Bán hàng cao trào. Sau mỗi phiên, giá giảm mạnh mà không để lại bóng nến rất ngắn hoặc dưới, và với khối lượng lớn, các giai đoạn tăng giá xen kẽ đã đẩy thân nến và không làm cho nến giảm đi hoặc rất ngắn.

Trong trường hợp này, người bán đã cố gắng tăng cung để áp đảo nhu cầu thị trường, nhưng nỗ lực đó đã thất bại vì nguồn cung vẫn đang duy trì tốt. Do đó, giá có thể có cơ hội tăng cao trong thời gian tới.

Lực đẩy tăng giả

Một nến có bóng trên dài hoặc Pin Bar giảm với khối lượng thấp hơn thân nến trước đó được coi là có dấu hiệu cung không đủ cầu.

Cung và cầu hiện đã mất cân bằng. Do đó, nhiều khả năng giá sẽ giảm trong những phiên tới.

Nến không có cầu

No Demand Bar là một mô hình nến có phần thân hẹp để lại bóng trên với khối lượng thấp trong hai ngày giao dịch đầu tiên hoặc lâu hơn.

Không có thanh cầu nào xuất hiện trong xu hướng giảm, hàm ý của mô hình nến này cho thấy sự thiếu hụt nhu cầu và thị trường có khả năng tiếp tục xu hướng giảm.

 

SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP VSA ĐỂ TỐI ĐA HÓA LỢI NHUẬN VÀ HẠN CHẾ RỦI RO TRONG GIAO DỊCH

Trang web Giao dịch với VSA yêu cầu người dùng chú ý đến mối quan hệ giữa cung và cầu khi tìm kiếm manh mối trong mỗi thanh nến. Những manh mối này được thể hiện trong khối lượng giao dịch và phạm vi giá.

Phương pháp VSA xem xét nguyên nhân gốc rễ của sự mất cân bằng cung và cầu trên thị trường. Nó được coi là một cách tiếp cận phức tạp để giao dịch; nếu bạn học được chiến lược này, bạn sẽ có một lợi thế đáng kể so với các nhà giao dịch khác.

Vấn đề chính với sự chủ quan là nó có thể gây ra các vấn đề đáng kể khi giao dịch với các mẫu giá, sóng Elliot, lý thuyết Gann và hành động giá. Bởi vì các nhà giao dịch trên khắp thế giới thường sử dụng các mô hình này, nó giúp tiền thông minh thao túng thị trường dễ dàng hơn.

Phương pháp VSA không mang tính chủ quan vì nó tìm kiếm những lý do thực sự đằng sau sự biến động của giá cả trên thị trường. Nó cũng cố gắng theo dõi dòng tiền đang thao túng giá, có thể được sử dụng để tìm cách chống lại nó.

Để có được kết quả chính xác nhất từ ​​phân tích của bạn, bạn cần sử dụng các nguồn dữ liệu xác thực. Điều này có nghĩa là tập trung vào việc quan sát những thay đổi về khối lượng và giá cả liên quan đến giao dịch VSA.

Bài viết ‘Giới thiệu về Phương pháp VSA qua MarginATM’ đã giới thiệu các mẫu cơ bản của VSA cùng với tổng quan ngắn gọn về phương pháp này. Nó cũng giải thích nguyên tắc hoạt động của các phương pháp giao dịch VSA. Trong các phần sau, tôi sẽ tiếp tục giải thích các thành phần quan trọng của giao dịch VSA và cách giao dịch bằng các mẫu khác nhau.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x