Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Mục Lục

Đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế nói chung và đầu tư chứng khoán Mỹ nói riêng luôn vô cùng hấp dẫn và tiềm năng. Gần đây, việc đầu tư chứng khoán đang dần trở thành xu hướng và được coi là thước đo để đánh giá tình hình tài chính của mỗi người.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022
Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Chỉ với một số vốn nhỏ, một nhân viên văn phòng bình thường hay một người làm lao động tay chân cũng có thể được gọi là “nhà đầu tư” với thị trường chứng khoán quốc tế. Nhưng người thắng thì ít mà người thua thì nhiều bởi họ chưa tìm hiểu kỹ thị trường chứng khoán quốc tế.

Dưới đây là tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế đầu năm 2022 để các trader có thể tự tin hơn trong mỗi lần giao dịch của mình.

Xem thêm:

1. Thị trường chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán ETF,…của nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch rất nhiều mã chứng khoán từ các nước trên thế giới.

Hiện nay, đa số mọi người đều tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán Mỹ bởi đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, có đầy đủ các mã của tập đoàn lớn: Amazon, Facebook, Apple,…

NYSE
NYSE

Thị trường chứng khoán quốc tế tiềm năng hơn thị trường trong nước nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là biến động tiền tệ. Do đó, thị trường quốc tế thường chỉ chiếm 15 đến 25% trong danh mục của các ngân hàng thương mại và các nhà đầu tư tổ chức khác.

Hầu hết các tài sản quốc tế đều bằng ngoại tệ (thường là tiền tệ của bất kỳ quốc gia nào phát hành chúng). Do đó, tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nếu ngoại tệ tăng giá, lợi nhuận của bạn có thể lớn hơn nhưng nếu nó mất giá, bạn có thể thua lỗ, ngay cả khi giá cổ phiếu nội tệ tăng.

2. Tổng quan thị trường chứng khoán quốc tế

Mặc dù năm 2022 bắt đầu với S&P 500 ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng nó đã giảm mạnh gần 12% từ đầu năm đến nay vào cuối tháng 2, thực hiện đợt điều chỉnh đầu tiên sau hai năm và xóa sổ hơn sáu tháng đạt được trong quá trình này.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022
Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã tạo ra một nguồn lo lắng mới cho các nhà đầu tư, nhưng các yếu tố đằng sau việc bán tháo không chỉ đơn thuần là chiến tranh. Chúng bao gồm lo ngại về lạm phát cao hơn, lãi suất sắp tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại.

Sự không chắc chắn đã diễn ra theo những cách khá dễ đoán ngoài thị trường chứng khoán: Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng cao hơn và quay trở lại mức trước đại dịch, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm và giá vàng tăng mạnh.

Xu hướng đầu tư trong năm này và có thể an toàn cho năm sau, bạn tập trung vào việc đa dạng hóa tổng thể danh mục đầu tư. Hãy chắc chắn rằng việc phân bổ tài sản của bạn không khiến bạn phải nơm nớp lo sợ và cân nhắc thời gian bán ra ngay khi có thể. Hãy đảm bảo bạn có cách đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.

Nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán quốc tế thì ngay bây giờ có thể là cơ hội tốt nhất trong năm 2022. Cuối cùng, không làm gì là một cách tiếp cận hoàn toàn hợp lý trong thời kỳ bất ổn và biến động cao. 

3. Đặc điểm của thị trường chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế có 4 đặc điểm chính như sau:

3.1. Thị trường có tổ chức

Mỗi sở giao dịch chứng khoán hay các sàn giao dịch môi giới đều có một ủy ban quản lý, ủy ban này có tất cả các quyền liên quan đến việc quản lý và kiểm soát việc trao đổi. Tất cả các giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán được thực hiện theo quy trình quy định dưới sự hướng dẫn của Ban lãnh đạo.

3.2. Giao dịch chứng khoán

Những chứng khoán nào được niêm yết mới được giao dịch trên thị trường chứng khoán đó. Sau khi đáp ứng các điều khoản và điều kiện nhất định, chứng khoán sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

3.3. Chỉ giao dịch qua thành viên được ủy quyền

Nhà đầu tư chỉ được bán và mua chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán thông qua các thành viên được ủy quyền. Sở giao dịch chứng khoán là một thị trường cụ thể nơi chỉ những thành viên được ủy quyền mới có thể tham gia. Hoặc tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư cần phải thông qua các sàn môi giới chứng khoán.

3.4. Tuân thủ các quy tắc

Trong khi giao dịch trên thị trường chứng khoán quốc tế, cần tuân thủ các quy tắc và quy định của pháp luật do Sở giao dịch chứng khoán hay các ủy ban quản lý tài chính quy định.

4. Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán quốc tế

Các yếu tố toàn cầu ngày càng trở nên quan trọng như một nguyên nhân của dòng vốn quốc tế. Sự biến động của thị trường chứng khoán, thanh khoản quốc tế và mức lãi suất toàn cầu lên tỷ giá hối đoái là những yếu tố tác động lên thị trường tài chính của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh nói riêng hay thị trường chứng khoán quốc tế nói chung.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022
Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Trong nền kinh tế thị trường, bất kỳ sự biến động giá nào cũng có thể được giải thích bằng sự chênh lệch tạm thời giữa những gì nhà cung cấp đang cung cấp và những gì người tiêu dùng đang đòi hỏi. Đây cũng là cách nó hoạt động với cổ phiếu. 

Về mặt cá nhân, các công cụ bảo đảm như cổ phiếu và trái phiếu phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) và khả năng đơn vị đó sẽ được định giá cao hơn trong tương lai (cổ phiếu) hoặc khả năng trả nợ (trái phiếu).

Lãi suất cũng có thể đóng một vai trò trong việc định giá bất kỳ cổ phiếu hoặc trái phiếu nào.

– Lãi suất ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng vay của các nhà đầu tư, ngân hàng, doanh nghiệp và chính phủ, do đó ảnh hưởng đến lượng tiền được chi tiêu trong nền kinh tế.

– Lãi suất tăng làm cho một số khoản đầu tư “an toàn hơn” (đặc biệt là Kho bạc Hoa Kỳ) trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho cổ phiếu.

5. Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế

Đầu tư ở bất cứ thị trường hay kênh nào cũng vậy, bạn cũng phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản nhất để hiểu về cách vận hành của nó. Tâm lý giao dịch thị trường chứng khoán Mỹ ắt hẳn cũng sẽ khó khăn và cam go hơn những thị trường nhỏ lẻ. Nhưng muốn đạt lợi nhuận cao bạn phải có tâm lý vững, chiến lược phù hợp và tìm kiếm cho mình người hỗ trợ đắc lực.

Trong tài chính có một câu nói rất hay “Rủi ro luôn đi đôi với cơ hội”, dưới sự bảo vệ của giới tài chính quốc tế, thị trường chứng khoán là trung gian nên việc đối diện với rủi ro hay cơ hội phụ thuộc vào bản thân nhà đầu tư. Không có một kết quả nào chắc chắn trong chứng khoán đó cũng là một lý do khiến trò chơi tài chính này thêm hấp dẫn.

6. Theo dõi thị trường chứng khoán quốc tế ở đâu?

Các cơ hội đầu tư ngày nay không bị ràng buộc bởi địa lý. Chỉ cần gõ vài từ khóa trên thanh công cụ tìm kiếm Google là bạn đã có thể nhận được hàng triệu kết quả khác nhau. Youtube cũng là một kênh tìm kiếm thông tin thị trường chứng khoán quốc tế hấp dẫn và dễ hiểu.

Các sàn môi giới chứng khoán quốc tế tại Việt Nam hiện nay đều mở các khóa học đầu tư chứng khoán hay phát hành các tài liệu tự học, cập nhật tin tức thị trường liên tục hàng ngày, hàng tuần và đều hoàn toàn miễn phí.

Stock Investment Courses
Stock Investment Courses

7. Cách theo dõi thị trường chứng khoán quốc tế

Có nhiều cách để theo dõi thị trường chứng khoán và tìm hiểu về mọi động thái của nó. Bạn có thể kiểm tra cập nhật bất cứ khi nào bạn muốn và thậm chí theo dõi biến động thời gian thực xảy ra trong một ngày giao dịch.

7.1. Google Finance hoặc Yahoo

Truy cập cổng thông tin biểu đồ tài chính như: Google Finance hoặc Yahoo! Finance để cập nhật các chỉ số thị trường chứng khoán như S&P 500 và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022
Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Bạn có thể nhận được cập nhật từng phút trên từng cổ phiếu. Hệ thống Google Finance cũng cung cấp các công cụ khác để theo dõi thị trường chứng khoán. Nó thông báo các sự kiện tin tức cho bất kỳ công ty bạn lập biểu đồ trên trang web.

Các mục tin tức được đính kèm với biểu đồ để bạn có thể thấy giá đã thay đổi như thế nào. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng Google Finance để so sánh lợi nhuận của một cổ phiếu riêng lẻ với chỉ số thị trường chính để xem liệu nó có vượt trội so với thị trường chung trong một khoảng thời gian nhất định hay không.

7.2. CNN Money và CNBC

Tại đây bạn có thể theo dõi dữ liệu trước khi thị trường chứng khoán mở mỗi ngày. Thông tin này có sẵn từ các dịch vụ tài chính như CNN Money và CNBC. Dữ liệu bao gồm giá hợp đồng tương lai. Nếu các sự kiện trong thị trường lớn xảy ra qua đêm do thị trường chứng khoán quốc tế, thì giao dịch giao sau sẽ phản ánh điều này vào buổi sáng.

CNN Money và CNBC
CNN Money và CNBC

Do đó, có thể thấy các cổ phiếu có thể giao dịch như thế nào ngay cả trước khi phiên bắt đầu. Đây là một cách tuyệt vời để theo dõi hành vi trên thị trường chứng khoán trong thời gian thực.

7.3. Nghiên cứu “Bullish Percent Index”

Nghiên cứu “Bullish Percent Index” của các lĩnh vực thị trường chứng khoán riêng lẻ nếu bạn muốn theo dõi linh cảm chuyên nghiệp giữa các nhà quản lý tiền tại các quỹ tương hỗ và quỹ phòng hộ. Chỉ số này có sẵn cho nhiều lĩnh vực cũng như chỉ số thị trường chứng khoán tổng thể.

Bullish Percent Index
Bullish Percent Index

Đó là một cách tiếp cận đổi mới để đọc suy nghĩ của các tác động lớn nhất trong thị trường chứng khoán. Khi linh cảm cao, phần trăm tăng có thể đạt 90% hoặc cao hơn. Điều này có nghĩa là hầu hết những người chơi chính trong thị trường chứng khoán đều cảm thấy lạc quan về hoạt động của thị trường.

Các nhà giao dịch “trái ngược” coi những thái cực như vậy là một cảnh báo. Nếu gần như tất cả mọi người đều lạc quan, thì không còn ai để thuyết phục. Điều này có nghĩa không ai muốn mua và trái với tâm lý, giá có thể bắt đầu giảm.

8. Sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo

Các sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo sẽ phát sinh các khoản phụ phí khác và thông báo với bạn sau khi bạn đã tạo tài khoản giao dịch tại sàn. Các công ty này có thể chọn các quốc gia có pháp luật lỏng lẻo để đăng ký trụ sở nhằm dễ dàng “lách luật”. Thậm chí, có những sàn giao dịch tinh vi tới mức giới thiệu rằng họ đã đăng ký hợp pháp và dẫn đường link tới các cơ quan quản lý chính thống, nhưng thực chất trong giấy tờ hồ sơ do các cơ quan này quản lý lại không có họ.

Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế 2022

Tuy nhiên, sàn lừa đảo cũng chỉ là một phần nguyên nhân khiến bạn thất bại khi tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế. Nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở người tham gia. Đa số khi mới tham gia sẽ thử bằng một số vốn nhỏ, kiếm được một ít lợi nhuận sẽ nảy sinh lòng tham mà nôn nóng và đưa ra các quyết định sai lầm hoặc nghe theo lời xúi giục để dẫn đến lỗ và cháy cả tài khoản giao dịch.

Với bất kỳ quyết định nào cũng vậy, nhà đầu tư mới là người đưa ra sự lựa chọn cuối cùng. Nên đầu tư gì, nên bán hay mua, giữ hay thả… bạn cần phải tìm hiểu thông tin kỹ càng và có tâm lý cứng để không bị lung lay trước các con sóng của thị trường.

9. Top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Việc lựa chọn được sàn chứng khoán giao dịch uy tín, an toàn là không phải điều đơn giản và để có thể chọn được sàn phù hợp với mình để đầu tư mất khá nhiều thời gian. Dưới đây là top 10 sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam, với nhiều năm hoạt động và có độ uy tín nhất định:

9.1. Sàn Exness

Mọi người hoàn toàn có thể mở lệnh giao dịch cổ phiếu chênh lệch ngay trên sàn giao dịch Exness. Đây là một trong những sàn giao dịch dày dặn kinh nghiệm, có nhiều  năm hoạt động trên thị trường quốc tế và đảm bảo được mức độ tin cậy cho nhà giao dịch.

Exness
Exness

Đến tháng 12 năm 2020, khối lượng giao dịch hàng tháng của khách hàng đạt 673.6 tỷ USD và số lượng nhà giao dịch đang hoạt động trên khắp thế giới đã vượt quá 145.400 người. Hiện nay, Tập đoàn Exness cung cấp nhiều loại sản phẩm giao dịch tài chính, bao gồm các cặp tiền tệ, kim loại, tiền kỹ thuật số, năng lượng, chỉ số và cổ phiếu.

9.2. Sàn Etoro

Đi vào hoạt động từ năm 2005, đây là nền tảng giao dịch xã hội được đánh giá cao trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, cung cấp dịch vụ đầu tư vào cả cổ phiếu lẫn tiền điện tử, cũng như giao dịch tài sản CFD với các loại tài sản cơ sở khác nhau. Cho đến hiện tại Etoro đã phục vụ hơn 5 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

etoro
etoro

Với Etoro thì lợi thế của mọi người khi giao dịch chứng khoán là rất nhiều, mua cổ phiếu với thủ tục mở tài khoản giao dịch đơn giản, nhanh chóng hoàn toàn online.

9.3. Sàn DK Trade

DK Trade là một nhà môi giới forex và các CFDs, cung cấp cho khách hàng của mình cơ hội được giao dịch hàng trăm sản phẩm từ forex, chỉ số, kim loại đến cổ phiếu, tiền điện tử. Nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng, DK Trade luôn nỗ lực để phát triển các điều kiện và nền tảng giao dịch của mình cùng với việc hỗ trợ các công cụ phân tích hiệu quả.

DK Trade
DK Trade

Đặc biệt, DK Trade cung cấp cho khách hàng của mình tài khoản dùng thử Demo. Các bạn không cần phải nạp bất kỳ khoản tiền nào cả nhưng vẫn được trải nghiệm nền tảng giao dịch của sàn giúp nhà đầu tư có thể làm quen với các cách thức đặt lệnh trước khi vững bước đầu tư thật.

9.4. Sàn Qbig Invest

Qbig Invest là một nhà môi giới trẻ mới nổi trên thị trường chứng khoán hiện nay nhưng đang dần mang lại tiếng vang lớn trong lòng nhà đầu tư bởi nền tảng tiên tiến và dịch vụ hỗ trợ người mới nhiệt tình, tận tâm.

Qbig Invest
Qbig Invest

Cung cấp 3 loại tài khoản riêng biệt dành cho từng nhà đầu tư lựa chọn phù hợp, Qbig đem đến trải nghiệm độc nhất cho người mới tham gia với chương trình ưu đãi mùa dịch: giới thiệu một người bạn và nhận 35 USD vào tài khoản của mình và cả người được giới thiệu.

9.5. Sàn chứng khoán ICMarket

Sàn chứng khoán ICMarket được thành lập vào năm 2007, tính đến nay sàn đã sở hữu được 3 giấy phép gồm: ASIC, CySec, FSA. Vì được thành lập tại úc nên sàn giao dịch ICMarket cực kỳ uy tín được chứng minh qua các giấy phép nhằm đáp ứng được các điều kiện của nước này. Tại Úc họ đặt sự uy tín lên hàng đầu và loại bỏ những trường hợp dùng tiền đổi giấy phép như các tổ chức khác.

Theo con số thống kê thì 400 tỷ $ là con số trung bình hàng tháng của sàn giao dịch ICMarket vào năm 2018. Vậy cho nên ICMarket được xem là sàn giao dịch lớn nhất nước Úc và là một trong những sàn giao dịch lớn nhất về khối lượng giao dịch.

9.6. Sàn chứng khoán Saxo Bank

Sàn chứng khoán Saxo Bank là giao dịch với sự nổi tiếng về uy tín bởi sàn được cấp phép hoạt động dưới dự quản lý của những cơ quan như: Asic, Finma, Fca, Fsa cùng nhiều cơ quan tài chính khác như Mas, Consob, …

Saxo Bank
Saxo Bank

Những loại tài khoản giao dịch tại sàn Saxo Bank bao gồm tài khoản công ty và tài khoản Saxo và đối với những trader có kinh nghiệp thì Saxo Bank có tài khoản Pro dành cho đối tượng này.

9.7. Sàn chứng khoán ThinkMarkets

Sàn chứng khoán ThinkMarkets được nhiều Trader biết đến với nhiều bình luận và đánh giá tốt. Nếu so sánh giữa sàn giao dịch. Sàn ThinkMarkets được chuyển trụ sở về Úc năm 2012 và nhận được giấy phép ASIC. Sàn ThinkMarkets rất tự hào về độ an toàn và được đông đảo người tham gia tin cậy cùng nhiều trader trên cả thế giới.

ThinkMarkets
ThinkMarkets

9.8. Sàn chứng khoán XM

Sàn giao dịch XM là một sàn uy tín và có chú trọng hỗ trợ cho các khách hàng mới bắt đầu và luôn đảm bảo được tính toàn vẹn và minh bạch với đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, hỗ trợ 24/5. Việc gửi và rút tiền được đảm bảo có thể rút tiền trong cùng ngày và việc thanh toán sẽ có nhiều phương thức hiện đại khác nhau.

9.9. Sàn IG

Là một sàn giao dịch có mức chênh lệch giá cao và chịu sự quản lý. Bên cạnh đó sàn có hỗ trợ nạp và rút tiền qua thẻ ngân hàng, chuyển khoản ngân hàng, paypal. IG còn là sàn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vữ giao dịch trực tuyến. Vậy nên IG được niêm yết công khai tại sở giao dịch chứng khoán London.

9.10. Sàn Interactive Brokers

Sàn Interactive Brokers luôn dẫn đầu trong nền giao dịch quốc tế bởi chi phí hoa hồng thấp, tuy nhiên sàn lại không phải sự lựa chọn tốt nhất cho những cá nhân muốn đầu tư. Sàn Interactive Brokers được thành lập gần 40 năm và có tỷ lệ ký quỹ cùng hỗ trợ giao dịch quốc tế tốt nhất trong ngành.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thị trường chứng khóa quốc tế, nếu các bạn đang kiếm tiền bằng chứng khoán thì hãy tích lũy đủ kiến thức trước khi bắt tay vào thực chiến nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x