Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Mục Lục

Theo các ước tính, hiện có khoảng 630.000 công ty đang được giao dịch công khai trên khắp thế giới. Tăng trưởng của các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế bên ngoài Hoa Kỳ và Châu Âu là lý do chính khiến số lượng các công ty đại chúng tiếp tục tăng lên. Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều sàn giao dịch lớn khác hiện đang nằm tại Châu Á, nơi vẫn đang tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Dưới đây là tổng quan về một số các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất trên thế giới.

1. Sở giao dịch chứng khoán New York

Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới
Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là một phần của NYSE EURONEXT, một công ty đang quản lý các sàn giao dịch ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Công ty này ước tính các sàn giao dịch của họ đại diện cho khoảng 1/3 tổng số chứng khoán được giao dịch trên toàn thế giới. NYSE tiếp tục là một trong những sàn giao dịch chính và lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường gần 10 nghìn tỷ USD mà sàn này đại diện.

NYSE đã ra đời từ năm 1792 và người ta tin rằng Bank of New York – hiện là một phần của Bank of New York Mellon – là cổ phiếu đầu tiên được giao dịch. Việc rung chuông NYSE vào đầu và cuối mỗi ngày giao dịch là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông ngày nay.

Hoạt động kinh doanh sàn giao dịch chứng khoán đã trở nên vô cùng cạnh tranh trong những năm gần đây. Trong một hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) gần đây, công ty lưu ý rằng họ phải cạnh tranh để được niêm yết cổ phiếu/vốn cổ phần, quỹ hoán đổi danh mục, các sản phẩm tài chính cấu trúc, hợp đồng tương lai, quyền chọn và các công cụ phái sinh khác.

2. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo

Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới
Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) là sàn giao dịch lớn nhất của Nhật Bản và cũng đứng thứ hai trên thế giới sau NYSE với giá trị vốn hóa thị trường hơn 3 nghìn tỷ USD mà sàn này đại diện. Đồng yên Nhật mạnh hơn là một phần lý do đằng sau quy mô ngày càng lớn của TSE. Khoảng 2.000 công ty đang được niêm yết trên sàn chứng khoán này của Nhật Bản.

TSE được ước tính đã mở cửa lần đầu tiên vào năm 1878 và là đối tác với các sàn giao dịch khác trên thế giới, chẳng hạn như sàn giao dịch chứng khoán London. Chỉ số Nikkei 225 là một trong những chỉ số chính và phổ biến nhất đại diện cho một số công ty lớn nhất và thành công nhất ở Nhật Bản.

3. Sở giao dịch chứng khoán London

Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới
Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) nằm trong top 5 sàn chứng khoán hàng đầu với giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết trên sàn được ước tính ở mức 2,2 nghìn tỷ USD. Sàn LSE được ước tính đã thành lập vào năm 1801, gần một thập kỷ sau khi NYSE khai trương.

LSE tự coi mình là sàn giao dịch mang tính quốc tế nhiều nhất trong số các sàn giao dịch toàn cầu dựa trên việc có khoảng 3.000 công ty từ khắp nơi trên thế giới giao dịch trên LSE và các sàn giao dịch liên kết của họ.

4. Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông

Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới
Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông là một trong 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới. Các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông có tổng vốn hóa thị trường gần 2 nghìn tỷ USD. Bắt đầu hoạt động từ trước năm 1900, sàn giao dịch này hiện có khoảng 1.500 công ty được niêm yết. Quan trọng nhất, sàn giao dịch này là một trong những con đường chính để các nhà đầu tư toàn cầu đầu tư vào Trung Quốc.

5. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải

Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới
Top 5 sàn giao dịch quốc tế trên toàn thế giới

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là một trong những sàn giao dịch non trẻ nhất trên thế giới. Sở giao dịch Thượng Hải đã mở cửa lần đầu tiên vào cuối năm 1990 và 1.500 công ty hiện đang giao dịch trên sàn chứng khoán của họ. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng lên nhưng đã giảm đột ngột kể từ năm 2008, năm đánh dấu đỉnh điểm về mối quan ngại của việc đầu tư vào Trung Quốc.

Một hạn chế lớn là cổ phiếu “A” của các công ty Trung Quốc chỉ dành cho công dân sống ở Trung Quốc. Hồng Kông có cổ phiếu “H” được mở cho các nhà đầu tư toàn cầu.

Xem thêm:

Kết luận

Các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế khác đáng được đề cập đến bao gồm Nasdaq – cũng có trụ sở tại Hoa Kỳ, Sở giao dịch chứng khoán Bombay ở Ấn Độ, Sở giao dịch chứng khoán Sao Paulo ở Brazil và Sở giao dịch chứng khoán Úc. Các sàn giao dịch này vẫn đang tiếp tục tăng cường tầm ảnh hưởng trên trường thế giới.

Cuộc suy thoái toàn cầu đang diễn ra đã làm chậm tiến trình phát triển của các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, các thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giành thị phần trong những thập kỷ tới khi nền kinh tế của họ tăng trưởng với các công ty mới ra mắt công chúng và huy động vốn để phục vụ tầng lớp người tiêu dùng ngày càng đông. Các thị trường mới nổi chắc chắn sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng góp phần mở rộng mạng lưới giao dịch trên toàn thế giới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá: