Tự do tài chính là như thế nào? 8 bí quyết giúp giới trẻ sớm tự do tài chính

Mục Lục

Có được tự do tài chính, không có tiền và có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn là điều mà ai cũng muốn đạt được Nhưng đạt được tự do tài chính thực sự là một hành trình đa nhân tố. Bạn có hiểu tự do tài chính là gì không?

Những người trẻ muốn sớm đạt được tự do tài chính cần phải làm gì? Những chia sẻ dưới đây của daututien.com sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn trên con đường tự do tài chính.

Tự do tài chính là gì?

Gần đây, từ khóa “tự do tài chính” được tìm kiếm rất nhiều. Tự do tài chính cũng là một mục tiêu của nhiều người. Nhưng bạn có thực sự hiểu bản chất của “tự do tài chính” là gì?

Tự do tài chính là trạng thái có đủ tiền để trang trải các nhu cầu của cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích cá nhân, v.v. Các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền bạc.

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính là gì?

Nói tóm lại, tự do tài chính là “đủ” tiền và tài sản để sống thoải mái trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng bởi ai và không phải kiếm tiền để trang trải chi phí hàng tháng. Để đạt được tự do tài chính, bạn cần kiếm được nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu.

Đầu tư gì khi trong tay bạn cầm 70 triệu ?

Cần tích lũy bao nhiêu để được tự do về tài chính?

Tự do tài chính không nhất thiết là giàu có và sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang, mà là sự cân bằng giữa chi tiêu và thu nhập (thu nhập lớn hơn chi tiêu) luôn trong ngưỡng an toàn. Nhưng chi phí bao nhiêu để đạt được tự do tài chính?

Không có con số duy nhất nào là phổ biến cho tất cả các quyền tự do tài chính. Vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau, nhu cầu của mọi người rất lớn, nhưng cũng có nhiều người không tiêu tiền. Bạn cần xác định nhu cầu của mình để xây dựng kế hoạch tài chính, tính toán thu nhập và số tiền cần tiết kiệm để có cuộc sống thoải mái và hiệu quả.

Tiền cần sẵn sàng để đạt được tự do tài chính và cần đáp ứng các nhu cầu sau:

 • Chi phí sinh hoạt, ăn, ở, v.v.
 • Chi phí giải trí, quan hệ với người thân, bạn bè: đám cưới, ma chay, thăm hỏi ốm đau, café giao lưu bạn bè, sinh nhật…
 • Chi phí dự phòng khi ốm đau, bệnh tật, trường hợp khẩn cấp.
 • Chi cho lợi ích cá nhân, phát triển bản thân.

Nhiều người trên thế giới áp dụng một quy tắc chung, và đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau:

Số tiền cần thiết để tự do tài chính = chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

dụ:

 • Chi phí hàng tháng của bạn là 20 triệu => 1 năm bạn cần 20 × 12 = 240 triệu => Số tiền cần để tự do tài chính = 240 × 25 = 6 tỷ đồng

Do đó, lạm phát bình quân hàng năm khoảng 4 – 5% / năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8% / năm) và chỉ tiêu 4% trong số 6 tỷ mỗi năm (240 triệu / năm), thì bạn sẽ không cần phải đi làm kiếm tiền nữa, 240 triệu tiết kiệm. tiền, tiêu một năm Việc bán cũng sẽ không ảnh hưởng đến 6 tỷ tiền gốc của bạn.

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì? Nghỉ hưu sớm có nên hay không? Có lợi hay hại ?

Với sự phát triển của xã hội và tư duy của con người đã hình thành nhiều xu hướng mới. Nghỉ hưu sớm đang là xu hướng phổ biến thu hút nhiều người trẻ trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam.

Quỹ đầu tư là gì? Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Xu hướng nghỉ hưu sớm là gì?

FIRE (Độc lập tài chính – Nghỉ hưu sớm) có nghĩa là đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm, sớm hơn tuổi nghỉ hưu trung bình.

Nghỉ hưu sớm là cách mọi người tận hưởng cuộc sống, không phụ thuộc vào căng thẳng công việc, các mối quan hệ công sở, đối tác. Ở nhiều nước có văn hóa làm việc đến kiệt sức như Nhật Bản, Hàn Quốc, văn hóa 969 của Trung Quốc… Điều này gây nhiều căng thẳng cho tinh thần và sức khỏe của người lao động. Những người trẻ với những ý tưởng mới, muốn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của công việc và giảm bớt căng thẳng. Đặc điểm của nghỉ hưu sớm:

 • Tuổi nghỉ hưu trung bình là 55-60, nhưng với xu hướng nghỉ hưu sớm, người trẻ có thể lựa chọn nghỉ hưu ở độ tuổi 40-45 hoặc sớm hơn.
 • Những người nghỉ hưu sớm có thể đạt được tự do tài chính bằng cách có tiền tiết kiệm hoặc các nguồn thu nhập thụ động khác mà không cần làm việc. Các quyết định chi tiêu không còn được thúc đẩy bởi tiền khi nhu cầu giảm đi làm giảm thu nhập.
 • Những người nghỉ hưu sớm có thể dành thời gian rảnh rỗi cho sở thích của họ và làm những gì họ yêu thích mà không cần lo lắng về KPI hoặc thời hạn. Khi bạn không phải lo lắng về công việc, bạn có thể tận hưởng cuộc sống theo ý mình.
 • Bản chất của LỬA là chuyển từ thu nhập chủ động sang thu nhập thụ động. Nếu bạn vẫn dựa vào công việc bán thời gian, thì không phải là nghỉ hưu sớm.

Có nên nghỉ hưu sớm không? Nghỉ hưu sớm khi nào?

Có nên nghỉ hưu sớm hay không? Đó là quyết định cá nhân và mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, bạn cần thực sự hiểu mình muốn gì và có kế hoạch tài chính rõ ràng để nghỉ hưu sớm. Một số lợi ích của việc nghỉ hưu sớm:

 • Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa với việc không còn căng thẳng trong công việc và những vấn đề xã hội không cần thiết ập đến với bạn.
 • Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, sở thích và chăm sóc sức khỏe.
 • Nghỉ hưu sớm để thực hiện những kế hoạch và ý tưởng cá nhân, và những ước mơ bạn luôn ấp ủ nhưng chưa bao giờ đạt được. Đây có thể là thời điểm tốt để bạn trở thành họa sĩ, nhà văn hoặc đi du lịch khắp thế giới.

Tuy nhiên, hành vi nghỉ hưu sớm cũng có những tác động xấu nhất định như: Mất đi nguồn lao động chất lượng, giảm nhu cầu sống, hạn chế các mối quan hệ … Quyết định nghỉ hưu sớm hay không tùy thuộc vào mục đích và kế hoạch của mỗi người. .

Nguyên tắc để đạt tự do tài chính 

Tự do tài chính là nền tảng của việc nghỉ hưu sớm và có thể làm những gì mình yêu thích mà không phải chịu áp lực về tiền bạc và công việc. Để đạt được tự do tài chính đòi hỏi một số nguyên tắc:

Tăng doanh thu của bạn

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn vượt quá chi phí. Vì vậy, cần tăng thu nhập để làm giàu thêm nguồn tài chính, giúp hoạt động tiêu dùng không giới hạn, mức sống được đảm bảo. Trước khi có thể đạt được tự do tài chính, bạn cần phải tăng cường các nguồn thu nhập chủ động và thụ động của mình.

Cách xác định xu hướng hiệu quả trong giao dịch forex

Nguồn thu nhập càng lớn thì khoảng cách đến tự do tài chính càng ngắn. Bạn cần cải thiện hiệu suất công việc, tăng lương và chăm chỉ kiếm tiền. Đồng thời, việc đa dạng hóa các dòng doanh thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là quy tắc cơ bản cho bất kỳ ai dự định nghỉ hưu sớm. Có thể hiểu một cách đơn giản là hàng năm trừ 4% số tiền bạn có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) vào chi phí dịch vụ. Tuy nhiên, với lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ rút tiền của mình xuống 3% tổng tài sản mỗi năm, đề phòng.

Trong cuốn sách 21 Nguyên tắc Tự do Tài chính của Brian Tracy, có một quy tắc vàng cho phép một người đạt được tự do tài chính và tài chính ở bất cứ đâu, bất kể họ bắt đầu từ đâu. Bạn có thể trở thành triệu phú nếu bạn có ước mơ, kỷ luật, một kế hoạch rõ ràng và cam kết gắn bó với nó.

Tích lũy tiền

Tích lũy tiền là một phần không thể thiếu để đạt được tự do tài chính. Bạn cần dự phòng một khoản dự phòng cho mình để phòng khi cần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng do không hoạt động lâu dài.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng của tài chính cá nhân. Nếu bạn không tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ giàu có và bạn sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính.

Giảm yêu cầu vật liệu

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến nhiều người tăng chi tiêu, tăng thu nhập và không thể tiết kiệm. Nhiều người tiêu quá tay dẫn đến thiếu tiền, nợ nần chồng chất.

Mẹo sử dụng VSA Volume Spread Analysis hiệu quả trong giao dịch

Nếu bạn không giảm bớt những nhu cầu vật chất không cần thiết, lãng phí sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách, nhanh chóng cạn kiệt tiền tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

8 cách tạo thêm dòng thu nhập thụ động để đạt được tự do tài chính nhanh chóng

Cho dù bạn muốn đạt được tự do tài chính nhanh chóng, hay nghỉ hưu sớm, bạn cần có thu nhập thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là một yếu tố quan trọng để các quỹ tài chính luôn được lấp đầy, để đạt được tự do tài chính một cách nhanh chóng và không bị thâm hụt theo thời gian. Dưới đây là 5 cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán

Thị trường chứng khoán là mảnh đất béo bở cho bất kỳ ai muốn đầu tư và tạo thu nhập thụ động. Số tiền bạn tích lũy được được đầu tư vào cổ phiếu kinh doanh để thu lợi nhuận. Đầu tư vào cổ phiếu là việc làm bổ ích, nhưng cần có chuyên môn để lựa chọn chứng khoán đầu tư an toàn và sinh lời.

Đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán
Đầu tư vào cổ phiếu và chứng khoán

Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng nếu không có kiến ​​thức về chứng khoán, bạn cũng có thể gặp nhiều rủi ro và thua lỗ do biến động của thị trường.

Đầu tư trực tuyến

Một trong những cách đầu tư mới với lãi suất tốt nhất hiện nay là đầu tư trực tuyến (hay còn gọi là đầu tư cho vay P2P).

Cách tạo dòng tiền thụ động với Đầu tư thông minh 4.0 là một cách kiếm tiền rất phổ biến. Quan trọng nhất, đây là khi dịch bệnh Covid-19 đang lây lan rộng rãi, dẫn đến sự chuyển đổi dần dần trên toàn nền kinh tế sang nền kinh tế kỹ thuật số.

Đầu tư trực tuyến
Đầu tư trực tuyến

Do đó, đầu tư qua app, website là một trong những hình thức kiếm tiền trực tuyến thụ động tốt nhất hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại di động có kết nối internet, bạn hoàn toàn có thể đầu tư tiền chủ động của mình và tạo tiền thụ động một cách dễ dàng.

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở
Đầu tư quỹ mở

Các hình thức đầu tư mở mang lại cơ hội tạo ra thu nhập ổn định và an toàn hơn so với thị trường chứng khoán. Người chơi mua chứng chỉ quỹ như một hình thức góp vốn, cho phép quỹ sử dụng dòng tiền để đầu tư và mang lại lợi ích cho người tham gia.

 

Các quỹ mở có lợi nhuận thấp hơn, nhưng an toàn và ổn định hơn. Hình thức đầu tư quỹ mở phù hợp với người mới, chưa có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và ít rủi ro.

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư và khởi nghiệp là lựa chọn của nhiều người có ý tưởng và di sản kinh doanh. Bạn cần một mô hình kinh doanh để phát triển một kế hoạch cụ thể. Các công việc kinh doanh có thể sinh lợi và giúp bạn đạt được thế chủ động tài chính nhanh hơn.

Tuy nhiên, thị trường cạnh tranh gay gắt, khách hàng khó tìm, rủi ro dịch bệnh … ảnh hưởng đến hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp. Không phải ai cũng kinh doanh thành công để tạo ra doanh thu. Bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh hợp tác, đầu tư để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự phát triển ổn định.

Trở thành một Youtuber

Trở thành một Youtuber
Trở thành một Youtuber

Miễn là bạn xác định được hướng nội dung của mình và phân phối nó một cách có hệ thống, YouTube chắc chắn sẽ là một cách tuyệt vời giúp bạn kiếm thêm thu nhập.
Bắt đầu từ các hoạt động hàng ngày, sở thích cá nhân, kinh nghiệm sống, v.v., bạn có thể ghi lại những khoảnh khắc đó và chia sẻ chúng với cộng đồng.

Khi lượng người theo dõi đạt mức ổn định, YouTube sẽ cho phép kênh của bạn bật / tắt chế độ quảng cáo. Vì vậy ngoài doanh thu kiếm được từ người xem, bạn còn kiếm được doanh thu từ nội dung quảng cáo của mỗi video.

Bạn kiếm được tiền khi người xem video của bạn thực hiện một trong các hành động sau:

 • Xem đến 60% thời lượng video
 • Nhấp vào quảng cáo xuất hiện trong video
 • Xem tất cả nội dung quảng cáo xuất hiện trong video
 • xem tất cả các video của bạn

Nhiều người thậm chí đã từ bỏ công việc chính để làm video trên YouTube, đây chắc chắn là một kênh tạo nguồn vốn thụ động vừa hiệu quả vừa hấp dẫn.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang đến cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những ai có dòng tiền nhàn rỗi đáng kể. Bạn có thể đầu cơ, chuyển nhượng và lướt sóng để kiếm lời. Nhu cầu về nhà ở và mặt bằng thương mại rất cao, có nguồn vốn lớn có thể đầu tư cho thuê nhà ở, homestay… tạo nguồn thu nhập lớn và bền vững.

Đầu tư vào vàng

 

Đầu tư vào vàng

 

Vàng là thiên đường tài chính an toàn cho những ai muốn có sự an toàn và lâu bền. Đầu tư vào vàng cần thời gian dài mới có lãi, nhưng ít nhất vàng là công cụ chống lạm phát hiệu quả và bạn sẽ không phải lo lắng về việc vàng mất giá như tiền mặt. Đầu tư vào vàng trực tuyến tại daututien.com ngay hôm nay là một lựa chọn tuyệt vời cho tương lai của bạn!

Tự do tài chính là nguyện vọng của nhiều người, nhưng để đạt được điều đó không dễ. Bạn cần thực sự hiểu rõ bản chất, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc và đôi khi cắt giảm các khoản chi tiêu hoang phí để sớm đạt được tự do tài chính và sống cuộc sống như mong muốn. Tôi hi vọng.

Tạo blog cá nhân

Tạo blog cá nhân
Tạo blog cá nhân

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão ngày nay, việc tạo một blog cá nhân đã trở nên vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nền tảng viết blog tự động miễn phí như: WordPress.com, Medium, Blogger, Wix…
Khi đã quen, nếu muốn phát triển hơn, bạn có thể bỏ ra một số tiền để mua thêm tên miền, hosting và các tính năng khác đi kèm.

Dựa trên khả năng và sở thích của bản thân, hãy nghiên cứu các chủ đề và nội dung sáng tạo mà bạn muốn cung cấp cho độc giả của mình. Nếu bạn có thời gian rảnh hôm nay để làm việc về một chủ đề xã hội quan tâm, bạn có thể có được rất nhiều độc giả thường xuyên hướng dẫn blog của bạn.

Nếu tăng trưởng mạnh, bạn sẽ nhận được những lời mời quảng cáo từ các nhãn hàng, thương hiệu và mang về rất nhiều tiền thụ động.

7 cấp độ tự do tài chính :

Cấp độ 1: Rõ ràng

Bước đầu tiên là kiểm tra tài chính của bạn – bạn có bao nhiêu tiền, bạn nợ bao nhiêu, mục tiêu của bạn là gì. Sabatier nói: “Bạn không thể đến nơi bạn muốn nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Cấp độ 2: Tự túc

Tiếp theo, bạn sẽ tự đứng vững trên đôi chân của mình, kể cả về tài chính. Điều này có nghĩa là bạn cần kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, chẳng hạn như sự hỗ trợ của cha mẹ. Ở cấp độ này, Sabatier chỉ ra, bạn có thể đang sống bằng một xu hoặc vay nợ để trang trải chi phí sinh hoạt của mình.

Cấp độ 3: Thư giãn

Những người cấp 3, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, có thể dành tiền cho các mục tiêu như xây dựng quỹ khẩn cấp và đầu tư cho thời gian nghỉ hưu. Vượt qua Cấp độ 2 đồng nghĩa với việc tự do tài chính cho bản thân, điều mà Sabatier chỉ ra không nhất thiết có nghĩa là nhận được mức lương cao hơn.

Ông nhấn mạnh: “Chỉ vì bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang thực sự tiết kiệm. Trên thực tế, hầu hết mọi người ở Mỹ đều sống bằng nợ”.

Cấp độ 4: Ổn định

Những người ở cấp độ 4 đã trả hết nợ lãi suất cao như nợ thẻ tín dụng và đã đưa chi phí sinh hoạt của họ trong sáu tháng vào quỹ khẩn cấp. Tích lũy các khoản tiết kiệm khẩn cấp có thể giúp đảm bảo tài chính của bạn không bị ảnh hưởng bởi những trường hợp bất ngờ. “Ở cấp độ này, nếu bạn mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác, bạn không phải lo lắng,” Sabatier nói.

Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tính đến tình hình tài chính của mình trong những tình huống khó khăn khi tính toán số tiền cần tiết kiệm. Sau đó, ưu tiên chi phí hàng ngày.

Cấp độ 5: Tính linh hoạt

Người cấp 5 tiết kiệm được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Sabatier chỉ ra rằng bạn không cần phải tích lũy số này bằng tiền mặt. Đây có thể là tổng số tiền từ tài khoản tiết kiệm và tài khoản đầu tư, miễn là bạn có sẵn chúng khi cần thiết. Những người đạt đến mức này có thể tạm ngừng làm việc trong một khoảng thời gian, tốt nhất là một năm, để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm mới bản thân.

Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Theo Sabatier, những người đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập do các khoản đầu tư của họ tạo ra. “Người này thường có một trong hai thứ: số tiền lớn trong danh mục đầu tư sinh lời hoặc tài sản cho thuê để trang trải chi phí sinh hoạt, hoặc cả hai.”

Để đến được đây, bạn phải đầu tư phần lớn thu nhập của mình. Điều này có thể khiến bạn chuyển sang lối sống tối giản hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo Sabatier, theo đuổi lối sống này, đòi hỏi phải thay đổi tư duy để thoát khỏi những định kiến ​​truyền thống về tài chính cá nhân.

“Mọi người được dạy để tiết kiệm 5%, 10% hoặc 15% thu nhập của bạn và có thể bạn sẽ nghỉ hưu ở tuổi 65. Ơn trời, nhiều người trẻ đang bắt đầu hiểu rằng nếu tôi tiết kiệm và đầu tư tích cực, tôi có thể làm việc ít hơn và có nhiều quyền kiểm soát hơn của mình. tương lai và số phận, “ông nói.

Cấp độ 7: Giàu có

Những người độc lập về tài chính sống dựa vào thu nhập danh mục đầu tư “quy tắc 4%”. Đó là quy luật, khi một nhà đầu tư đã nghỉ hưu có thể rút 4% một năm khỏi danh mục cổ phiếu và trái phiếu của mình, anh ta vẫn có thể chắc chắn rằng số tiền còn lại sẽ tiếp tục phát triển mà không bị cạn kiệt. Các nhà kinh tế vẫn đang tranh cãi liệu 4% có phải là con số tốt nhất hay không, nhưng những tính toán đằng sau nó là cơ sở để xác định con số LỬA lý tưởng, số tiền bạn cần để sống thoải mái khi về hưu.

Trong khi Cấp độ 6 vẫn cần theo dõi những thay đổi trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo việc nghỉ hưu đang diễn ra đúng hướng, Người cấp độ 7 không cần phải lo lắng về điều này.

Sự kết luận,

Giàu và nghèo có số giờ khác nhau sau 8 giờ làm việc trong văn phòng. Ngay từ bây giờ hãy tạo cho mình một khoản thu nhập thụ động, tự do tài chính càng sớm càng tốt, thoát khỏi lối sống “làm công ăn lương” và dần tích lũy khối tài sản khổng lồ để về hưu trong tương lai. .

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x